Dùng phụ gia cấm “giết chết” cá tra xuất khẩu

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 10/2, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) có công văn cảnh báo về việc sử dụng phụ gia E500/501 trong cá tra philê xuất khẩu.

Theo Vasep, cuối tháng 1/2014, Công ty Seafood Connection B.V (Hà Lan) chuyên nhập khẩu thủy hải sản từ Việt Nam đã gửi thông báo cho Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), cảnh báo việc một số DN Việt Nam sử dụng chất phụ gia cấm trong chế biến các sản phẩm philê cá tra đông lạnh. Công ty này lo ngại việc sử dụng phụ gia cấm sẽ dẫn đến việc các lô cá tra philê đông lạnh vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) bị từ chối nhập khẩu. Điều này làm giảm lòng tin của khách hàng và người tiêu dùng đối với sản phẩm cá tra.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Vasep, cho biết các chất phụ gia E500/501 không được phép sử dụng trong chế biến thủy sản theo quy định của Ủy ban châu Âu từ ngày 1/6/2013.

Mặt khác, theo quy định tại Thông tư 27/2012 của Bộ Y tế Việt Nam hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm, các phụ gia trên chỉ được sử dụng trong các sản phẩm thủy sản là cá bao bột, cá philê bao bột và sản phẩm thủy sản bao bột đông lạnh. Tuy nhiên, các chỉ tiêu này không nằm trong danh mục các chỉ tiêu hóa học được chỉ định kiểm nghiệm đối với lô hàng thủy sản xuất khẩu do Bộ NN&PTNT ban hành tại Quyết định 1471/2012. Khi các lô hàng cá tra xuất khẩu sang EU bị phát hiện, cá tra có thể bị trả về. Để tránh mối nguy này, Vasep khuyến cáo các DN sản xuất cá tra không sử dụng phụ gia cấm trên trong chế biến sản phẩm cá tra, trừ các dạng sản phẩm bao bột.

Minh Long

Báo Pháp luật TP HCM

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!