Ecuador: Hy vọng mức thuế 0% đối với tôm chế biến tại Nhật Bản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ông Cesar Montano, Đại sứ quán Ecuador tại Nhật Bản, đã tới thăm trụ sở công ty Mitsui & Co. Seafoods để bàn bạc về vấn đề thương mại tôm và mục tiêu của Ecuador tại thị trường Nhật Bản.

Ngày 28/3, Đại sứ quán Ecuador tại Nhật Bản, ông Cesar Montano, đã tới thăm trụ sở công ty Mitsui & Co. Seafoods – do Mitsui & Co sở hữu; tại đây ông bày tỏ hy vọng về sự phát triển thị phần tôm Ecuador tại Nhật Bản. Mitsui & Co hiện cũng là cổ đông của doanh nghiệp sản xuất tôm lớn nhất Ecuador – Industrial Pesquera Santa Priscila.

Ông Cesar Montano, Đại sứ quán Ecuador tại Nhật Bản, hy vọng tôm chế biến của Ecuador được hưởng thuế 0% tại thị trường Nhật Bản

Liên quan tới mục tiêu sản xuất 2 triệu tấn tôm trong năm 2025 mà Ecuador đã thông báo trước đây, ông Cesar Montano cho biết Ecuador sẽ “quan sát tình hình thị trường”, đồng thời đã có chính sách rõ ràng để xây dựng một hệ thống sản xuất tôm theo kế hoạch. Ông hy vọng hai quốc gia sớm có thỏa thuận hợp tác kinh tế (EPA) để đảm bảo ổn định xuất khẩu tôm Ecuador sang Nhật Bản trong thời gian tới.

Hiện, Ecuador đã ký EPA với Trung Quốc và Hàn Quốc. Tuy Nhật Bản đã và đang áp thuế 0% đối với tôm nguyên liệu thô nhập khẩu từ Ecuador (như tôm nguyên con), nhưng các sản phẩm tôm chế biến vẫn chịu mức thuế 10%. Ông Montano nhấn mạnh trong tương lai, Ecuador hướng tới xuất khẩu các sản phẩm chế biến sang Nhật Bản và hy vọng được hưởng lợi thế so với các nhà cung cấp khác thông qua mức thuế thấp hơn.

Theo Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), nước này xuất khẩu 1,21 tấn tôm trong năm 2023, với 58% trong số đó (tương đương 710.000 tấn) được vận chuyển sang Trung Quốc. Tuy nhiên ông Montano cho biết kỳ vọng sẽ mở rộng đơn hàng sang Nhật bản, Mỹ, châu Á và các quốc gia EU.

Để phát triển thị trường tôm tại Nhật Bản, Ecuador dự kiến tái khởi động các hoạt động triển lãm tại các hội chợ như FOODEX cách đây 2 năm. Năm nay Mitsui & Co.Seafood kết hợp với Ecuador phân phối các mẫu sản phẩm tại hội chợ. 

Liên quan tới sự việc gần đây Trung Quốc từ chối thông quan tôm của Ecuador do phát hiện chất sulfite vượt ngưỡng cho phép, ông Montano cho biết: “Do chúng tôi và Trung Quốc đã ký EPA, nên hai quốc gia sẽ tổ chức những buổi thảo luận thông qua một đơn vị y tế để làm rõ vấn đề. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra và giải quyết vấn đề này sớm nhất có thể”.

Ông nói thêm: “Bộ Công nghiệp, Thương mại và Nghề cá đã xây dựng các tiêu chuẩn trong nuôi tôm và yêu cầu các nhà xuất khẩu phải tuyệt đối tuân thủ”. Ông nhấn mạnh Ecuador đã thiết lập một hệ thống để đảm bảo sản xuất tôm an toàn, bao gồm việc cấm xuất khẩu nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn đặt ra. Ngoài ra, Ecuador đã có các biện pháp để hỗ trợ ngành tôm như giảm chi phí năng lượng tại ao nuôi, giảm thuế để thu hút nhà đầu tư nước ngoài, và thiết lập các khu vực tự do thương mại đặc biệt. Đại sứ Montano cho rằng hiện có nhiều hoài nghi về kế hoạch sản xuất 2 triệu tấn tôm của Ecuador trong năm 2025 khi thị trường tôm thẻ chân trắng toàn cầu chưa hồi phục, nhưng các công ty xuất khẩu của quốc gia Mỹ Latinh này sẽ điều chỉnh hướng đi kết hợp với quan sát thị trường thật cẩn thận.

Ông Montano cũng cho biết hiện mức lương trả cho công nhân ngành tôm tại Ecuador cao hơn so với các quốc gia nuôi tôm khác. Đồng thời ngành tôm Ecuador luôn tuân thủ mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và hướng tới đạt được các chứng chỉ quốc tế như Marine Ecolabel Nhật Bản. 

An Vy (Theo Undercurrentnews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!