Ecuador: Không hề hấn gì trước lệnh cấm của Trung Quốc

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Lo ngại về sự trở lại của Covid-19, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm thông quan các lô hàng tôm đông lạnh từ 2 công ty của Ecuador do nghi nhiễm virus corona.

Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm từ 2 công ty của Ecuador. Tuy nhiên, lệnh cấm này không làm ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu tôm của Ecuador sang thị trường châu Á, châu Âu và các khu vực khác. Ông Julio Jose Prado, Bộ trưởng Sản xuất, Ngoại thương, Đầu tư và Thuỷ sản Ecuador cho biết: “Ecuador luôn tuân thủ mọi biện pháp truy xuất nguồn gốc và đảm bảo chất lượng mà các thị trường yêu cầu.”

Một đơn vị chế biến tôm xuất khẩu ở Ecuador. Ảnh: CNA

Ông đã có nhiều chuyến thăm tới các trại tôm và các công ty xuất khẩu để xác thực các biện pháp an toàn sinh học mà ngành xuất khẩu thực phẩm Ecuador phải tuân thủ. Ông nói: “Tuần trước tôi đã đích thân tới kiểm tra các trại tôm một lần nữa và thấy mọi biện pháp vẫn được đảm bảo. Trường hợp 2 công ty bị Trung Quốc đưa vào danh sách cấm quả thực là điều chúng tôi không lường trước được, và chúng tôi khẳng định sự cố là do các tác nhân bên ngoài đã làm ảnh hưởng tới tiến trình thông quan của các lô hàng.”

Trước đó vào ngày 4/8, Hải quan Trung Quốc đã tạm ngưng nhập lô hàng hải sản của 2 công ty Ecuador là Proexpo (Procesadora y Exportadora de Mariscos) và Expalsa (Exportadora de Alimentos). Theo thông tin, Proexpo bị giữ lại 1 tuần còn Expalsa bị giữ lại 2 tuần để kiểm tra virus corona từ các mẫu lấy từ bao bì bên ngoài của 3 lô hàng tôm thẻ chân trắng đông lạnh.

Theo ông Prado, Ecuador đã giải thích với Trung Quốc tất cả các biện pháp mà ngành tôm Ecuador đã áp dụng để đảm bảo thực phẩm an toàn và không nhiễm Covid, nhằm tránh tình huống Trung Quốc có thể mở rộng lệnh cấm ra toàn đất nước Ecuador. Ông nói: “Chúng tôi đã nhấn mạnh với Trung Quốc rằng việc nhiễm virus corona có thể đã xảy ra bên ngoài lãnh thổ Ecuador, trên biển, hoặc khi dỡ hàng tại cảng, do đó, chúng tôi toàn hoàn không có liên can gì”.

Ngoài ra, ông Jose Camposano, Chủ tịch Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) đã thông tin với Trung Quốc rằng: “Tháng 7, các nhà sản xuất tôm Ecuador đã tiến hành đợt tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tiếp theo cho công nhân và các thành viên trong gia đình họ. Do đó, 100% các cá nhân tiếp xúc với tôm xuất khẩu đều đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19, có nghĩa nguy cơ sản phẩm tôm đông lạnh Ecuador xuất sang Trung Quốc bị nhiễm virus corona từ đội ngũ công nhân là rất thấp. Sau đó, quá trình đóng gói, xử lý, vận chuyển và chất hàng lên container để chuyển đi đều được áp dụng quy trình an toàn dịch bệnh rất chặt chẽ.”

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra vào năm 2020, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp toàn diện trong việc kiểm soát các lô hàng đông lạnh nhập khẩu. Theo đó, Trung Quốc đã cấm thông quan rất nhiều công ty từ 20 quốc gia khác nhau, trong đó có Ecuador. 

Hiện, các nhà nhập khẩu Trung Quốc đang đối mặt với nhu cầu tiêu dùng trong nước thấp, kể từ khi nước này đấu tranh với sự trở lại của Covid-19 vào tháng 1 năm nay. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết ngày 10/8, đã có thêm 83 trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 1.686. Từ ngày 28/7 – 10/8, Bắc Kinh đã ghi nhận 16 trường hợp mắc bệnh.

An Vy

(Theo Undercurrent News)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!