eFishery, startup đầu tiên trên thế giới được định giá 1,3 tỷ USD

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – eFishery, một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp đã chính thức thành công gọi thêm được 247,2 triệu USD trong vòng Series D, đưa eFishery trở thành công ty thủy sản đầu tiên trên thế giới được định giá 1,3 tỷ USD.

Ở vòng gọi vốn cuối cùng (Series D), 42xfund có trụ tại Abu Dhabi là nhà đầu tư lớn nhất của eFishery, tiếp theo là SoftBank Vision Fund và Northstar Group.

Gibran Huzaifah, đồng sáng lập, CEO của eFishery cho biết sẽ sử dụng số tiền được đầu tư để mở rộng cộng đồng nuôi trồng thủy sản của eFishery, với mục tiêu đạt hơn 1 triệu ao nuôi ở Indonesia đến năm 2025, đồng thời thức ăn đầu vào và sản lượng thu hoạch tươi sẽ được giao dịch qua sàn thương mại của eFishery. Ngoài ra, công ty có kế hoạch mở rộng trên quy mô toàn cầu, xuất khẩu tôm không kháng sinh có truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Gibran Huzaifah, đồng sáng lập, CEO của eFishery. Ảnh: eFishery

Năm 2013, khởi nghiệp eFishery khi còn là 1 cậu sinh viên nghèo, Gibran Huzaifah, đồng sáng lập, CEO của eFishery cho biết, anh ấp ủ mong muốn cải thiện sinh kế cho các hộ nghèo nuôi cá. Ban đầu, eFishery giới thiệu đến thị trường sản phẩm đầu tay là Máy cho ăn tự động thông minh eFishery lắp đặt trong các ao tôm và ao cá. Sau này, eFishery cho ra đời eFishery Mall (nơi tập trung buôn bán thức ăn cá, tôm), eFishery Fresh (nơi tập trung bán cá và tôm tươi áp dụng mô hình B2B), và Kabayan (chương trình trả sau dành cho người nuôi cá).

Aqua-Spark, một trong những nhà đầu tư đầu tiên của eFishery, cho biết chỉ trong năm 2022 eFishery bán ra 63 triệu con cá, 14 triệu con tôm, 179 triệu kg thức ăn thủy sản. eFishery còn quản lý 12.000 ao tôm trên cơ sở hợp tác với cộng đồng nuôi cá và tôm trong nước.

Amy Novogratz đồng sáng lập của Aqua-Spark cho biết: “Khi chúng tôi gặp eFishery vào năm 2014, có rất ít công nghệ trong nuôi trồng thủy sản, và không cái nào phù hợp với túi tiền của các tiểu nông. Hiện nay, chỉ sau chưa đầy 1 thập kỷ, eFishery đang cho thế giới thấy định nghĩa về “sự chuyển mình”. Hàng trăm nghìn ao nuôi ở Indonesia đang sử dụng công nghệ của eFishery. Ngày càng nhiều nông dân có nhu cầu trở thành thành viên của cộng đồng eFishery để tiếp cận sản phẩm đầu vào với giá hợp lý, đảm bảo chất lượng, từ đó tăng năng suất, tăng lợi nhuận, hướng tới sản xuất bền vững”.

An Vy

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!