EU có thể trở lại vị trí số 1 nhập khẩu cá tra

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt nam (VASEP), xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU trong nửa đầu tháng 9/2013 đạt 13,2 triệu USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2012, trong đó Tây Ban Nha và Hà Lan là 2 nước NK nhiều nhất trong khối EU đều tăng lần lượt 12,2% đạt 2,1 triệu USD và 4,6% đạt 1,9 triệu USD.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tính đến 15/9/2013 EU vẫn tiếp tục là thị trường lớn thứ 2 của cá tra Việt Nam, chiếm 22,4% tổng kim ngạch XK mặt hàng này, đạt giá trị 267,2 triệu USD. Tuy nhiên, tính đến 15/9/2013, kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang EU giảm 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm trên 14% ở hầu hết các thị trường chính như Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan, trong đó Tây Ban Nha giảm mạnh nhất với mức giảm là 19,3%. 

Mặc dù XK cá tra sụt giảm nhưng thị trường cá tra vẫn đang được mở rộng ở Châu Âu vì cá tra đang ngày càng phổ biến với người tiêu dùng khu vực này, tuy nhiên chất lượng vẫn là một vấn đề đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh này. Khi khách hàng đến các nhà hàng, họ muốn biết chắc chắn về chất lượng sản phẩm sẽ sử dụng nên họ không ưu tiên các sản phẩm thủy sản không có nguồn gốc rõ ràng.

XK cá tra sang Châu Âu trong thời gian tới rất có thể thị trường này sẽ phục hồi vị trí nhập khẩu số 1 

XK cá tra sang Châu Âu trong thời gian tới rất có thể thị trường này sẽ phục hồi vị trí nhập khẩu số 1

Theo Tổ chức Người tiêu dùng Châu Âu (BEUC), hầu hết người tiêu dùng Châu Âu cho rằng xuất xứ của thực phẩm là một tiêu chí quan trọng để chọn lựa thực phẩm tiêu thụ. Chính vì vậy, việc cá tra đạt các chứng nhận quốc tế như ASC, Global GAP…. là một ưu thế để người tiêu dùng lựa chọn tại thị trường này đặc biệt trong giai đoạn kinh tế Châu Âu vẫn đang còn nhiều khó khăn.

Từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 9, giá philê cá tra đông lạnh tại Trung tâm bán buôn thực phẩm Mercabarna, Tây Ban Nha dao động 2,4 euro/kg nhưng lại đang có xu hướng sụt giảm kể từ gữa tháng 9 đến nay, dao động quanh mức 2,25 euro/kg, mức giá này vẫn cao hơn so với mức giá 2 euro/kg hồi đầu tháng 8.

VASEP cho biết, hiện nay Mỹ vẫn dẫn đầu về nhập khẩu cá tra Việt Nam, tuy nhiên thị trường này hiện đang có dấu hiệu sụt giảm nhập khẩu mặt hàng này. Chính vì vậy với dấu hiệu phục hồi nhẹ XK cá tra sang Châu Âu trong thời gian tới rất có thể thị trường này sẽ phục hồi vị trí nhập khẩu số 1 cá tra Việt Nam như trước đây.

Thành Công

Báo Công Thương Điện Tử

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!