EVFTA chính thức được phê chuẩn

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 30/3 vừa qua, Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) đã chính thức được Hội đồng châu Âu thông qua quyết định phê chuẩn.

Ông Gordan Grlić Radman, Bộ trưởng ngoại giao và phụ trách các vấn đề châu Âu của Croatia – nước Chủ tịch luân phiên EU cho biết, Việt Nam là quốc gia thứ hai tại Đông Nam Á sau Singapore được ký kết với EU. EVFTA quy định loại bỏ gần như hoàn toàn (99%) thuế hải quan giữa hai bên. 65% thuế đối với hàng xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ “về 0” ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, phần còn lại sẽ được loại bỏ dần trong khoảng thời gian 10 năm. Liên quan đến xuất khẩu của Việt Nam sang EU, 71% thuế sẽ “biến mất” ngay khi Hiệp định có hiệu lực, phần còn lại sẽ được loại bỏ trong khoảng thời gian 7 năm. EVFTA cũng giảm nhiều hàng rào phi thuế quan hiện có trong giao dịch thương mại với Việt Nam và mở ra các thị trường dịch vụ và mua sắm công của Việt Nam cho các công ty EU.

Bên cạnh đó, thỏa thuận thương mại EU – Việt Nam còn có những điều khoản quan trọng về bảo hộ sở hữu trí tuệ, quyền của người lao động và phát triển bền vững. EVFTA còn bao gồm những cam kết về thực hiện các tiêu chuẩn cốt lõi của Tổ chức Lao động Quốc tế cũng như các công ước của Liên hợp quốc, như liên quan đến cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hay bảo vệ đa dạng sinh học.

Ngọc Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!