FAO khảo sát tìm nguyên nhân tôm chết tại ĐBSCL

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Trong ba ngày 14-16/7, đoàn chuyên gia của Tổ chức Nông – Lương thế giới (FAO) và Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã khảo sát, tìm nguyên nhân gây dịch bệnh tôm chết hàng loạt ở ĐBSCL trong thời gian qua.

Báo cáo của Cục Thú y đánh giá tình hình dịch bệnh trên tôm diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt, trên diện rộng, nhất là từ đầu tháng 3 đến tháng 5/2011. Tôm chết chủ yếu ở các vùng nuôi tôm thâm canh, có tỉnh diện tích thiệt hại từ 80-90%. Theo thống kê, ĐBSCL có hơn 50.000 ha tôm chết, trong đó tại tỉnh Bạc Liêu có hơn 12.000 ha, tỉnh Sóc Trăng có hơn 19.000 ha… Nhiều cơ quan, chuyên gia về bệnh thủy sản trong nước đã tập trung nghiên cứu nhưng chưa xác định tác nhân gây bệnh. Trước tình hình đó, Cục Thú y và Viện Nghiên cứu NTTS II đã tiến hành thu mẫu và gửi phòng thí nghiệm bệnh thủy sản thuộc trường Đại học Arizona (Mỹ) để xác định nguyên nhân gây bệnh. Vào khoảng cuối tháng 6/2011, Cục Thú y đã nhận được kết quả phân tích của Đại học Arizona trên mẫu tôm được gửi là không phát hiện dấu hiệu của vi khuẩn gây hoại tử gan tụy, vi bào tử. Tác nhân chính gây hoại tử gan tụy trên tôm được Đại học Arizona đề xuất là do hội chứng nhiễm độc. Độc tố có thể có trong môi trường (nước, thức ăn…), hoặc có thể từ một số vi khuẩn khác (nhưng chưa phát hiện được từ mẫu bệnh phẩm đã xét nghiệm). Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể cần được tiếp tục nghiên cứu.


Chi cục NTTS Bạc Liêu làm việc với chuyên gia FAO và Cục Thú y.

Từ nhận định trên, các chuyên gia của FAO đã trực tiếp đến Việt Nam khảo sát tìm nguyên nhân, tác nhân gây bệnh. Đoàn đến tìm hiểu hoạt động của phòng xét nghiệm bệnh thủy sản của Chi cục NTTS các địa phương, một số trại sản xuất giống, gặp trực tiếp người nuôi để phỏng vấn và thu mẫu tôm tại các ao…

Sau chuyến khảo sát này, FAO sẽ phối hợp với Cục Thú y hỗ trợ các địa phương xây dựng chương trình giám sát dịch bệnh trên tôm nuôi, từng bước tìm ra nguyên nhân dịch bệnh, các biện pháp giám sát cảnh báo phòng ngừa dịch bệnh trong thời gian tới.


Đại diện FAO đến tham quan phòng xét nghiệm tại Chi cục NTTS Bạc Liêu.

 

 

Đoàn FAO và Cục Thú y nắm thông tin tình hình tôm chết và thu mẫu tôm bệnh tại ấp Tân Tiến, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu.

 

 

Đoàn đến thăm trại giống Việc Úc và thu mẫu tôm tại xã Vĩnh Trạch TP. Bạc Liêu.

Tin, ảnh: PHAN THANH CƯỜNG

 


 

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!