FDA chấp thuận sử dụng taurine trong thức ăn thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa phê chuẩn một loại nguyên liệu được dùng trong chế biến thức ăn dành cho động vật thủy sản. Điều này giúp cho người nuôi thủy sản có thêm nhiều lựa chọn hơn, đồng thời cũng giúp Mỹ giảm bớt sự phụ thuộc vào các loài cá khác để làm thức ăn nuôi cá.

Nguyên liệu vừa đề cập ở trên được gọi là taurine, một dưỡng chất mà động vật ăn thịt cần có trong thức ăn vì nó cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, trong đó cần cho thị lực và sự tiêu hóa chất béo.

Taurine cũng quan trọng đối với các hành vi tự nhiên ở cá. Ví dụ, một con cá bơn bị thiếu taurine sẽ ẩn nấp không được tốt. Trong khi đó, ở một vài loài động vật, kể cả con người, thì taurine được tạo ra một cách tự nhiên. Còn ở các động vật ăn thịt khác, như mèo và một số loài cá thì không như vậy. Do đó, chúng phải cần có loại dưỡng chất này từ thức ăn.

Trong tự nhiên, các loài thủy sản ăn thịt có được acid amin này bằng cách ăn thịt các loài thủy sản khác. Những loài cá ăn thực vật sẽ ăn tảo, tạo ra taurine và tích lũy trong cơ thể chúng. Khi loại nguyên liệu này được bổ sung vào thức ăn của các loài cá ăn thịt, chẳng hạn như cá hồi sẽ làm giảm áp lực khai thác các loài cá nhỏ hơn (trong chuỗi thức ăn) như cá cơm hoặc cá trích.

Các quốc gia khác, bao gồm Liên minh châu Âu và Canada, đã sử dụng hợp chất hữu cơ này để nuôi cá trong nhiều năm qua.

Việc Mỹ đưa ra chấp thuận này đã đặt người nuôi cá tại nước này trên một sân chơi bình đẳng và mở ra nhiều lựa chọn hơn đối với thức ăn chăn nuôi, an toàn, tốt cho môi trường, tiết kiệm chi phí cho cả người tiêu dùng.

Từ năm 2011, một sáng kiến về thức ăn chăn nuôi giữa Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) và Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã xác định taurine là một nhu cầu quan trọng trong thức ăn cho cá.

Chất dinh dưỡng này đã được thông qua đối với các thức ăn chăn nuôi khác tại Mỹ, bao gồm thức ăn của chó, mèo và gia cầm cũng như các loài động vật nuôi làm thức ăn cho người, nhưng FDA đòi hỏi phải xem xét thông qua đối với từng loài động vật.

Sự chấp thuận của FDA về việc sử dụng taurine trong thức ăn cho thủy sản, thức ăn được làm từ thực vật giàu taurine đã trở thành một nguồn dinh dưỡng đầy đủ.

Hợp chất này có thể thu được từ các sản phẩm của các động vật khác, từ các loại tảo đỏ biển và các chuyên gia có thể sản xuất từ các chất tổng hợp. Ngoài ra, sử dụng thức ăn có taurine sẽ giúp người nuôi tiết kiệm một nửa chi phí so với cách nuôi khác.

Nguyễn Hà

Fis.com

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!