FDA, NOAA công bố thư viện mã vạch DNA nhận diện cá

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cùng các đối tác đã công bố nhóm mã vạch DNA nhận diện cá đầu tiên. Mã vạch giúp nhận biết và xác thực loài thủy sản.

Trong quá trình chế biến, thủy sản bị loại bỏ một số bộ phận đặc thù, khiến việc nhận diện và xác thực trở nên khó khăn. Nhất là khi cắt khúc, một số loài cá rất khó phân biệt. Một giải pháp đưa ra để nhận biết chính xác đó là kiểm tra DNA, nhưng giải trình tự gen là công việc tốn thời gian.

Do vậy, dự án thư viện mã vạch DNA đã được xây dựng nhằm giúp việc nhận diện loài thủy sản trở nên nhanh chóng và chính xác, đồng thời bảo vệ người tiêu dùng về mặt an toàn thực phẩm.

Để có một tập hợp đầy đủ mã vạch DNA của các loài thủy sản, NOAA, FDA, Viện Smithsonian và Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Quốc gia Philippine đã hợp tác xây dựng nên thư viện này. Trong những năm qua, nhóm đã thu thập gần 4.000 loài cá từ các chợ ở Philippines. DNA được giải trình tự để tạo ra mã vạch, những phẩm mẫu này được tập hợp và đặt tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Hoa Kỳ thuộc Viện Smithsonian.

Tháng 6/2023, nhóm nghiên cứu đã công bố tập dữ liệu đầu tiên của dự án, bao gồm 2.525 trình tự gen của 984 loài cá thu thập từ Philippines để làm cơ sở dữ liệu công cộng gọi là Ngân hàng Gen.

Tiến sĩ Jonathan Deeds (trái – FDA) và Tiến sĩ Jeffrey Williams (phải – Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Hoa Kỳ), trên tay là cá hồng vịnh, mã số USNM 402373 trong bộ sưu tập cá đặt ở Viện Smithsonian. Ảnh: FDA 

“Đây là ấn phẩm đầu tiên cung cấp cái nhìn tổng quan về tập dữ liệu và đưa tập dữ liệu này đến với công chúng”, Katherine Bemis, Nhà động vật học thuộc Phòng Nghiên cứu Thí nghiệm Phân loại quốc gia của NOAA cho biết.

“Tập dữ liệu hiện nay chỉ là một nửa phẩm mẫu chúng tôi thu thập từ Philippines. Do đó thư viện mã vạch DNA chắc chắn sẽ là một thư viện khổng lồ “, Tiến sĩ Jonathan Deeds, Chuyên gia An toàn Thủy sản của FDA cho biết.

Dữ liệu sẽ được các Cơ quan Chính phủ Mỹ sử dụng để xác thực các sản phẩm thủy sản đã được gắn nhãn mác, đồng thời mã vạch DNA sẽ được tích hợp vào Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP) của FDA.

Nhóm đã bắt đầu thu thập dữ liệu từ các vùng khác và vẫn đang tiếp tục xử lý các dữ liệu còn lại thu thập từ Philippines.

An Vy

Theo Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!