FeedKind: “Vũ khí” mới chống lại dịch bệnh EMS

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong các thử nghiệm mới đây nhất, protein FeedKind của Calysta đã được chứng minh tác dụng thúc đẩy mạnh mẽ tỷ lệ sống của tôm trước dịch bệnh EMS. Đây là cơ sở vững chắc để khẳng định phụ gia này có khả năng thay thế hoàn toàn bột cá trong khẩu phần ăn của tôm.

Các thử nghiệm cho ăn trên TTCT cho thấy, thành phần protein đơn bào FeedKind làm giảm đáng kể rủi ro của của EMS, dịch bệnh gây thiệt hại hàng tỷ USD cho ngành tôm toàn cầu suốt hơn môt thập kỷ qua.

Sản phẩm protein đơn bào do hãng công nghệ sinh học Calysta sản xuất đã được đánh giá kỹ lưỡng bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Kasetsart thuộc Bangkok, Thái Lan. Theo báo cáo của các chuyên gia này, phụ gia FeedKind đã cải thiện mạnh mẽ các đáp ứng miễn dịch của tôm trước dịch bệnh. Theo San Mateo, đại diện Calysta Califonia, các nhà nghiên cứu tại Thái Lan đã ghi nhận tỷ lệ sống của tôm đạt 100% sau 15 ngày gây nhiễm mầm bệnh, trong khi tỷ lệ sống của tôm ăn thức ăn truyền thống chứa bột cá chỉ 76,7%.

Calysta cho biết, protein đơn bào Feedkind được sản xuất từ khí tự nhiên lên men cùng sự hình thành của các vi khuẩn tự nhiên, không cần đất nông nghiệp và cần rất ít nước trong quá trình sản xuất.

Các đợt bùng phát dịch bệnh vẫn là nỗi ám ảnh lớn nhất với ngành NTTS hiện nay; trong đó, EMS là dịch bệnh có sức tàn phá ghê gớm nhất ngành tôm với con số thiệt hại lên đến hơn 20 tỷ USD suốt hơn một thập kỷ qua. Quản lý dịch bệnh cùng với chiến lược ngăn chặn luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của ngành tôm để chống lại EMS, theo Allan LeBlanc, Phó Giám đốc và Trưởng nhóm NTTS tại Calysta. Khả năng của FeedKind là kích họat hệ thống miễn dịch bẩm sinh của tôm chuyển biến tích cực. Là một thành phần quan trọng nhất trong các loại thức ăn chức năng, FeedKind có khả nănh hình thành xương sống cho các chiến lược ngăn chặn dịch bệnh toàn diện, đồng thời vẫn cải thiện sức khỏe vật nuôi và tăng sản lượng.

Nghiên cứu do TS Orapin thuộc Phòng Thí nghiệm dinh dưỡng và NTTS tại Đại học Kasetsart thực hiện. Kết quả được công bố trên Tạp chí Khoa học Biển Frontiers in Marine Science. Theo đó, nghiên cứu đưa ra kết luận, FeedkKind không ức chế hiệu suất tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thúc ăn hay tỷ lệ sống của tôm mà giúp tôm đạt được khả năng chống chịu dịch bệnh tốt hơn khi bị gây nhiễm Vibrio. Điều này khẳng định, protein Feedkind giúp thúc đẩy đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ trên tôm. Nghiên cứu về FeedKind được thực hiện trên TTCT được cho ăn đa dạng khẩu phần, từ khẩu phần đối chứng gồm bột cá truyền thống đến các khẩu phần tăng dần lượng FeedKind thay thế lần lượt 33; 66 và 100% bột cá.

Sau 15 ngày cho ăn FeedKind, tôm tiếp tục được gây nhiễm EMS, Vibrio. Toàn bộ tôm ở khẩu phần ăn bổ sung FeedKind đều đạt tỷ lệ sống tốt hơn so với nhóm tôm chỉ ăn bột cá, từ 76,6% ở khẩu phần đối chứng đã tăng lên 86,7% khi được ăn bổ sung 5% FeedKind; 96,7% khi được ăn bổ sung 10% FeedKind và 100% khi được ăn bổ sung 15% FeedKind. Calysta nói rằng, các kết quả này đã chứng minh toàn bộ bột cá trong thức ăn của tôm có thể được thay thế bằng FeedKind.

>> Công ty liên doanh giữa Calysta và hãng dinh dưỡng Adisseo, Calysseo đang trong quá trình xây dựng nhà máy sản xuất FeedKind công nghiệp; trở thành nhà máy đầu tiên tại TP Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc với công suất ước tính 20.000 tấn (sản lượng trung bình năm) vào năm tới.

Mi Lan

Theo Calysta

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!