T3, 09/04/2024 07:52

Forbes Việt Nam: Khai mạc Hội nghị Phát triển Bền vững 2024

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chiều ngày 09/4/2024, tại TP Hồ Chí Minh, Hội nghị Phát triển Bền vững 2024 với chủ đề “Nền kinh tế mới” do Forbes Việt Nam tổ chức đã chính thức khai mạc. Tại đây, các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đã chia sẻ về các chủ đề liên quan đến biến đổi khí hậu và những định hướng về phát triển bền vững trong tương lai.

Vấn đề cấp thiết

Năm 2023 được đánh giá là năm Trái Đất nóng nhất trong 125.000 năm qua. Lượng khí thải nhà kính do hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ của con người là nguyên nhân chính dẫn đến các hiện tượng thời tiết cực đoan và nhiệt độ kỷ lục tại nhiều khu vực trên toàn cầu. 

hoi nghi phat trien ben vungHội nghị Phát triển Bền vững 2024 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh

Với hơn 3.200 km bờ biển, địa hình trũng thấp và các vùng đồng bằng ven sông, Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước vấn đề biến đổi khí hậu. Khu vực ĐBSCL có dân số chiếm 19%, GDP chiếm 15%, đóng góp trên 50% sản lượng lúa, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản và 70% sản lượng trái cây của cả nước, là khu vực chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu như: xâm nhập mặn, hạn hán, lũ lụt, xói lở, sụt lún… 

Theo World Bank, nếu không nhanh chóng tìm ra các giải pháp thích ứng, ước tính biến đổi khí hậu sẽ khiến Việt Nam thiệt hại khoảng 12% – 14,5% GDP mỗi năm vào năm 2050, tăng gấp 3 lần con số 3,2% GDP vào năm 2020.

Nhằm xây dựng không gian thảo luận mở để tìm ra hướng đi mới trong xu thế phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp, Forbes Việt Nam tổ chức Hội nghị Phát triển Bền Vững 2024 với chủ đề “Nền kinh tế mới“. Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia và lãnh đạo của các doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới. Tại đây, các diễn giả đã cùng nhau thảo luận nhiều chủ đề thời sự về nền kinh tế carbon thấp và chống biến đổi khí hậu cũng như con đường phát triển bền vững, giúp doanh nghiệp chuyển dịch mô hình hoạt động nhưng vẫn duy trì tăng trưởng hiệu quả. 

Chuyển đổi bền vững

Trong khuôn khổ của hội nghị, diễn giả Shantanu Chakraborty, Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã trình bày tổng quan về nền kinh tế carbon thấp, lợi ích và xu hướng tái cấu trúc chuyển đổi hiện nay hướng tới phát triển bền vững. 

hoi nghi phat trien ben vungÔng Shantanu Chakraborty trình bày nội dung “Nền kinh tế carbon thấp”

Ông Shantanu Chakraborty cho biết, dấu chân carbon (carbon footprint) là định nghĩa để mô tả về lượng khí nhà kính được tạo ra từ quá trình sản xuất, sử dụng các sản phẩm công nghiệp hoặc dịch vụ của con người. Chính phủ các nước trong đó có Việt Nam đang thực hiện mục tiêu “Net Zero” vào năm 2050, nhằm giảm phát thải khí nhà kính, ngăn sự nóng lên toàn cầu dẫn tới các thảm họa biến đổi khí hậu. Trong tương lai, nếu thị trường carbon tại Việt Nam được phát triển sẽ góp phần thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính với chi phí tối ưu và thúc đẩy phát triển công nghệ phát thải thấp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

Trong phiên thảo luận chủ đề “Giảm dấu chân Carbon”, lãnh đạo các doanh nghiệp đã cùng nhau chia sẻ cách thức giảm dấu chân carbon trong hoạt động kinh doanh; phương pháp chuyển dịch sang sản xuất xanh đáp ứng các yêu cầu của các hiệp định thương mại thế hệ mới; cùng các góc nhìn về cơ chế điều chỉnh carbon xuyên biên giới CBAM cũng như cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia thị trường này. 

Ngoài ra, các giải pháp thực hành trong kinh doanh nhằm bảo vệ môi trường, bao gồm chuyển đổi năng lượng, sử dụng các vật liệu thân thiện, hạn chế phát thải khí gây nhà kính, thực thi giải pháp nền kinh tế tuần hoàn, tận dụng nguyên phế liệu, giảm phát rác thải ra môi trường… cũng được các diễn giả chia sẻ tại các phiên thảo luận của Hội nghị.

Oanh Thảo

>> Forbes Việt Nam là ấn phẩm về kinh doanh xuất bản hằng tháng bằng tiếng Việt theo thỏa thuận nhượng quyền với Forbes Media LLC, dành cho giới kinh doanh, lãnh đạo doanh nghiệp, mang đến những nội dung chuyên sâu và thời sự trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam và quốc tế. Forbes Việt Nam xây dựng cộng đồng bạn đọc gắn kết là những doanh nhân thành công, những nhân vật xuất sắc, có ảnh hưởng lớn trong nền kinh tế và xã hội Việt Nam. 

Các sự kiện của Forbes Việt Nam lan tỏa thông điệp tích cực về tinh thần doanh chủ, khát vọng làm giàu chính đáng, nuôi dưỡng động lực khởi nghiệp và phát triển bản thân. Mỗi sự kiện mang đến những trải nghiệm sống động, là nơi kết nối các cộng đồng có cùng mối quan tâm, những cá nhân đang cùng góp phần thay đổi tích cực cho nền kinh tế Việt Nam.

Thông tin chi tiết về Hội nghị Phát triển Bền vững, vui lòng truy cập:

https://forbes.vn/hoi-nghi-phat-trien-ben-vung/

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!