Gia tăng giá trị phụ phẩm ngành thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Bà Nguyễn Ngô Vi Tâm, Tổng Giám đốc Công ty CP Vĩnh Hoàn cho biết, từ da cá, Công ty đã đầu tư sản xuất ra collagen và gelatin là những sản phẩm được dùng trong nhiều lĩnh vực liên quan tới thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Trước kia, các phụ phẩm của […]

Bà Nguyễn Ngô Vi Tâm, Tổng Giám đốc Công ty CP Vĩnh Hoàn cho biết, từ da cá, Công ty đã đầu tư sản xuất ra collagen và gelatin là những sản phẩm được dùng trong nhiều lĩnh vực liên quan tới thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Trước kia, các phụ phẩm của quá trình chế biến thủy sản chủ yếu chỉ được dùng làm thức ăn chăn nuôi. Thế nhưng qua nghiên cứu, Vĩnh Hoàn nhận thấy nguồn nguyên liệu sau sản phẩm fillet là rất lớn nên đã tiên phong đầu tư mạnh vào lĩnh vực chế biến sâu các sản phẩm liên quan đến chuỗi giá trị cá tra. Kết quả, phụ phẩm đã vươn lên, đóng góp cả nghìn tỷ đồng trong cơ cấu nguồn thu của Vĩnh Hoàn. Thậm chí riêng nhóm hàng collagen và gelatin năm 2021 đạt doanh thu đến 642 tỷ đồng, nếu tính luôn những sản phẩm phụ thì doanh thu lên tới hơn 2.200 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp trong ngành này thông tin, da cá tươi có giá từ 0,5 – 0,7 USD/kg, trong khi sản phẩm collagen có thể đạt mức từ 25 – 40 USD/kg. Trong khi đó, thị trường sản phẩm collagen có tốc độ tăng trưởng trên 6%/năm và ước tính sẽ có giá trị từ 7 – 8 tỷ USD vào năm 2027.

Ngoài Vĩnh Hoàn, Công ty CP Nam Việt cũng hợp tác với đối tác nước ngoài xây dựng nhà máy sản xuất collagen và gelatin công suất 780 tấn/năm. Cùng đó, trên thị trường nội địa, người tiêu dùng cũng biết đến sản phẩm dầu ăn từ mỡ cá tra của Công ty CP Tập đoàn Sao Mai.

Công ty CP Việt Nam Food là một trong những doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển lĩnh vực chế biến phụ phẩm tôm. Ông Phan Thanh Lộc, Giám đốc điều hành Công ty cho biết, Công ty đã phát triển thành các dòng sản phẩm như: nguyên liệu thực phẩm để sản xuất nước chấm, nước mắm tôm, dầu tôm, bột tôm, bột thịt tôm… Thứ hai là nhóm dinh dưỡng sinh học với các sản phẩm thức ăn chăn nuôi và phân bón hữu cơ chất lượng cao. Đặc biệt là nhóm sản phẩm Bio Polymer (polime sinh học gồm chất chitin và chitosan). Chitin và chitosan ứng dụng nhiều trong y dược, thực phẩm và thực phẩm chức năng cũng như nông nghiệp trong bảo quản nông sản sau thu hoạch, nhựa sinh học kháng khuẩn…

Hải Lý

Tổng hợp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!