Ngày 4/10, giá thịt lợn hơi trên địa bàn cả nước giảm mạnh so với tuần trước. Cụ thể, tại miền Bắc giá dao động trong khoảng 72.000 – 78.000 đồng/kg; mức thấp nhất được ghi nhận tại tỉnh Hà Nam, được thương lái thu mua 72.000 đồng/kg; cao nhất là tỉnh Nam Định, Thái Bình có mức giá 78.000 đồng/kg.
Các địa phương: Hà Nội, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… giá thịt lợn hơi dao động 74.000 – 76.000 đồng/kg. Tính chung trong tuần qua, giá thịt lợn hơi tại miền Bắc giảm sâu 1.000 – 6.000 đồng/kg.
Tại miền Trung và Tây Nguyên, giá thịt lợn hơi dao động 75.000 – 80.000 đồng/kg, giảm 1.000 – 4.000 đồng/kg so với tuần trước.
Tại miền Nam, giá thịt lợn dao động trong khoảng 78.000 – 80.000 đồng/kg. Tính chung cả tuần qua, giá thịt lợn hơi ở miền Nam duy trì ở mức ổn định.
Theo Vụ Thống kê nông, lâm nghiệp và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong 3 tháng cuối năm 2020, sản lượng thịt lợn hơi tiêu thụ trên địa bàn cả nước là hơn 1 triệu con, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với sản lượng thịt lợn nhập khẩu tăng cao và bệnh Dịch tả lợn châu Phi cơ bản được kiểm soát, đàn lợn đang dần khôi phục. Ước tính tổng số đàn lợn của cả nước tháng 9-2020 tăng khoảng 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Do đó, thời gian tới, giá thịt lợn hơi chắc chắn sẽ giảm khi nguồn cung tăng.
Tuy nhiên, việc tái đàn vẫn còn chậm do giá lợn giống vẫn ở mức cao (khoảng 2,5 – 3 triệu đồng/con) nên việc tái đàn chủ yếu tập trung ở các cơ sở chăn nuôi lớn. Dự báo, giá thịt lợn hơi không giảm nhanh về mức dưới 60.000 đồng/kg mà sẽ dao động trong khoảng 70.000 – 80.000 đồng/kg.
Theo khảo sát của phóng viên, giá thịt lợn bán tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố cũng giảm 5.000 – 10.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 120.000 – 170.000 đồng/kg tùy từng loại.