Giải pháp cho hệ thống thông tin quản lý tàu thuyền đánh cá trên biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 18/6/2013, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo giới thiệu giải pháp thông tin quản lý tàu thuyền đánh cá trên biển sử dụng thiết bị đa kết nối (SeaGateway) giữa Tổng cục Thủy sản và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Ông Nghiêm Phú Hoàn, Phó Tổng giám đốc VNPT cho biết: Việc sử dụng hệ thống thông tin quản lý tàu thuyền đánh cá trên biển là rất cần thiết, gắn liền với đời sống cư dân trên biển. Ông cũng cam kết việc phục vụ cho ngư dân bằng hệ thống công nghệ hiện đại của VNPT, phát huy vai trò công nghệ trong thời điểm hiện nay. Việc sử dụng SeaGateway nhằm mục tiêu cung cấp hệ thống thông tin cho ngư dân với chi phí hợp lý, được xây dựng hệ thống quản lý trong bờ cho 28 tỉnh ven biển, kết nối hệ thống quản lý với các hệ thống hỗ trợ nghề cá khác.

Ngư dân nắm bắt thông tin để khai thác hiệu quả hơn – Ảnh: Huy Hùng

Sau 2 năm áp dụng thử nghiệm (2011 – 2013) trên các tuyến đảo Phú Quốc – đảo Thổ Chu, Rạch Giá – dọc Kiên Giang – Cà Mau – Sóc Trăng – Trà Vinh – Tiền Giang, hệ thống quản lý trên bờ đã nhận được các dữ liệu tọa độ GPS của tàu thuyền về qua kết nối GPRS. Dữ liệu này đã được sử dụng để vẽ được hành trình của tàu trên bản đồ số. Thiết bị đa kết nối (SeaGateway) được khẳng định là đã đáp ứng được các nhu cầu sử dụng trên biển của ngư dân như: Gọi điện, nhắn tin SMS, truyền dữ liệu GPRS; giải pháp truyền dữ liệu định vị toàn cầu (GPS) qua GPRS về server; hệ thống phần mềm phân tích và xử lý dữ liệu của VNPT cũng đáp ứng được yêu cầu của một công cụ quản lý phương tiện trên biển. VNPT cũng đề xuất ký thỏa thuận hợp tác về xây dựng dự án hệ thống thông tin và quản lý tàu trên biển, đồng thời cam kết cung cấp cho ngư dân với các gói cước phù hợp.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết: việc trang bị các thiết bị hỗ trợ cung cấp thông tin cho bà con ngư dân được đánh giá cao, dự án đã đưa ra được giải pháp tích hợp được những yêu cầu thực tế. Nhu cầu thông tin trên biển của ngư dân hiện nay là vô cùng cần thiết trước tình hình khai thác ngày càng khó khăn do nguồn lợi suy giảm, việc triển khai thực hiện giai đoạn 2 của dự án phải đảm bảo được tính định vị, thông suốt 2 chiều liên lạc…

Thứ trưởng cũng yêu cầu VNPT tiếp tục hoàn thiện công nghệ đồng thời kiểm định được yếu tố hiệu quả cho bà con ngư dân và đảm bảo các quy định pháp luật theo tiêu chuẩn thông tin và chính sách bảo mật của Bộ Thông tin truyền thông. Để dự án đi vào thực tế, cần phải đợi thời gian và VNPT nên tiến hành thử nghiệm thêm tại một số địa phương khác như Hoàng Sa, Trường Sa… thời gian này VNPT tiếp tục hoàn thiện công nghệ trong khi dự án được Bộ NN&PTNT nghiệm thu và ngư dân kiểm nghiệm. Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục tham khảo những dự án về thiết bị đa kết nối và sớm lựa chọn giải pháp tối ưu cho các hoạt động quản lý tàu thuyền đánh cá trên biển, mục đích giảm giá thành, ưu tiên cho ngư dân khi sử dụng.

>> Theo thống kê, nước ta hiện có khoảng 125.000 tàu thuyền hoạt động khai thác trên biển, kinh tế biển chiếm khoảng 47% GDP (bao gồm khai thác dầu khí, hải sản, hàng hải, du lịch biển). Theo chiến lược đến năm 2020, kinh tế biển đóng góp khoảng 53 – 55% GDP Việt Nam.

Thảo Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!