T2, 06/07/2020 02:10

Giải pháp nuôi tôm chi phí thấp, lợi nhuận cao

Chưa có đánh giá về bài viết

Là lĩnh vực chủ lực của ngành thủy sản, con tôm đã mang lại nhiều giá trị cho người nuôi và doanh nghiệp, tuy nhiên, việc cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt hiện còn gặp rất nhiều khó khăn, mà phần lớn là do giá thành nuôi tôm cao.

Với mục tiêu chung vì sự phát triển bền vững của ngành tôm, Công ty TNHH Uni-President Việt Nam đã luôn tiên phong, song hành mang đến những sản phẩm cũng như giải pháp giúp người nuôi giảm chi phí, gia tăng lợi nhuận, nhất là trong bối cảnh tác động sâu sắc của đại dịch COVID-19.

Gia tăng cạnh tranh

Tôm là một trong 4 sản phẩm xuất khẩu chủ lực, với tổng giá trị kim ngạch chiếm khoảng 45% kim ngạch toàn ngành thủy sản. Tuy nhiên, giá tôm từ đầu năm đến nay có chiều hướng giảm, trong khi giá thành sản xuất của Việt Nam vẫn còn cao hơn một số nước như Ấn Độ, Thái Lan. Làm sao tạo chuỗi liên kết và giúp người dân tiếp cận có hiệu quả các mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong quá trình nuôi để góp phần hạ giá thành và nâng cao năng suất, chất lượng cho con tôm nước lợ Việt Nam vẫn là mục tiêu hàng đầu mà ngành thủy sản hướng đến.

Các phương thức nuôi tiết kiệm chi phí được áp dụng trong mô hình nuôi tôm tại nhiều địa phương. Ảnh: An Chi

Theo Tổng cục Thủy sản, thời gian vừa qua, trong thực hiện tái cơ cấu thì ngành nông nghiệp nói chung và ngành tôm nói riêng đã có rất nhiều ứng dụng công nghệ giúp nâng cao năng suất, chất lượng, giảm chi phí sản xuất và tăng hiệu quả cho nhân dân. Tuy nhiên, những kết quả này chưa được nhân rộng. Do đó, để giảm giá thành trong nuôi tôm, điều quan trọng nhất là phải cùng nhận diện trong toàn bộ chuỗi tôm với những hình thức và mô hình thả nuôi khác nhau để tìm ra mô hình hiệu quả nhất; từ đó xác định những giải pháp trọng tâm để giảm giá thành trong quá trình ứng dụng vào sản xuất.

Theo các chuyên gia, đã đến lúc người nuôi tôm cần tiếp cận được con giống có chất lượng, ương giống có kích cỡ lớn trước khi thả nuôi; nắm vững quy trình chăm sóc, quản lý ao nuôi làm sao cho phù hợp, ứng dụng những công nghệ mới, những công nghệ vi sinh để tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm, tiến tới xây dựng những chứng nhận tiêu chuẩn. Bên cạnh việc ứng dụng các mô hình khoa học công nghệ phù hợp, cần tăng cường liên kết theo chuỗi, minh bạch và truy xuất được nguồn gốc. Có như thế, giá trị con tôm sẽ cao hơn và sức cạnh tranh của con tôm Việt Nam trên thị trường thế giới cũng sẽ tốt hơn.

Mặt khác, định hướng của ngành tôm là phát triển theo quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, hướng đến không sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh ở tất cả các phương thức nuôi và các khâu trong chuỗi sản xuất, lưu thông sản phẩm tôm; đây là yêu cầu cấp bách cần sớm giải quyết để ngành tôm phát huy thế mạnh trên mọi phương diện. Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản cũng khuyến cáo doanh nghiệp, người dân tối ưu chuỗi sản xuất nhằm giảm giá thành sản phẩm; áp dụng quy trình công nghệ nuôi tôm an toàn để có nguồn nguyên liệu chất lượng cao, truy xuất nguồn gốc phục vụ cho chế biến…

Giảm chi phí, gia tăng lợi nhuận

Không chỉ là một thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực thức ăn thủy sản, Uni-President Việt Nam còn luôn tiên phong nghiên cứu, ứng dụng, tìm ra các giải pháp để hỗ trợ người nuôi, giúp mang lại thành công bền vững hơn, trước tình hình nuôi tôm ngày một khó khăn như hiện nay.

Với phương châm luôn đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ và mang đến những sản phẩm cũng như dịch vụ tối ưu nhất cho các khách hàng và người nuôi của mình, thời gian qua, Uni-President Việt Nam không dừng lại ở việc chuyên sâu nghiên cứu cải tiến chất lượng các sản phẩm của mình mà còn luôn nhạy bén, đi đầu trong việc ứng dụng các giải pháp kỹ thuật giúp người nuôi tôm thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý vụ nuôi hiệu quả, tăng năng suất từ đó gia tăng lợi nhuận mang về.

Sử dụng sản phẩm thức ăn của UPVN giúp người nuôi tôm tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận. Ảnh: Vũ Mưa

Bên cạnh đó, để giảm chi phí trong nuôi tôm thì việc quản lý các yếu tố đầu vào trong quá trình nuôi là hết sức quan trọng. Hiểu được điều này, là một nhà cung ứng các sản phẩm dịch vụ phục vụ nuôi trồng thủy sản nói chung trong đó có nuôi tôm, Uni-President Việt Nam đã luôn chú trọng đến chất lượng cũng như hiệu quả của những sản phẩm cung cấp đến cho các khách hàng của mình. Chính vì vậy, tất cả các sản phẩm và dịch vụ trước khi đưa ra thị trường đều được Công ty nghiên cứu, chọn lọc và không ngừng phát triển cũng như cải tiến chất lượng một cách tốt nhất, từ con giống, thức ăn, vi sinh, thuốc…

Tôm giống của Uni-President Việt Nam là một trong những nguồn giống có chất lượng hàng đầu hiện nay, được người nuôi tin dùng và đánh giá cao. Bởi, phương châm sản xuất tôm giống của Uni-President chính là không sử dụng kháng sinh và thuốc cấm trong toàn bộ quá trình sản xuất; sử dụng tảo (tảo thalassiosira) và thức ăn tốt nhất (Inve Frippak) để cân bằng nhu cầu dinh dưỡng tôm giống; đồng thời, sử dụng vi sinh để nâng cao sức đề kháng cho tôm giống. Điều đặc biệt, Uni-President Việt Nam đã tự sản xuất được tảo nên hoàn toàn chủ động nguồn sản phẩm này phục vụ quá trình sản xuất tôm giống của mình.

Uni-President là một trong những nhà sản xuất thức ăn thủy sản hàng đầu thế giới, do đó, Công ty luôn đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại và tiến tiến nhất hiện nay để tạo ra những sản phẩm có chất lượng hàng đầu. Công ty đã không ngừng cải tiến kỹ thuật và nâng cao chất lượng sản phẩm, mục tiêu hướng tới là đưa thức ăn tôm sản xuất theo quy trình chất lượng cao, công nghệ hiện đại nhất và thức ăn đạt tới hệ số chuyển đổi (FCR) là thấp nhất; với mục đích giảm thiểu chi phí trong quá trình nuôi đặc biệt là giảm chi phí thức ăn xuống thấp nhất, mang lại mùa vụ bội thu cho người nuôi.

Gắn bó với người nuôi thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng nhiều năm qua, Uni-President Việt Nam luôn mong muốn mang đến những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, luôn song hành với người nuôi. Do đó, Công ty đã luôn tiên phong nghiên cứu và phát triển các sản phẩm giá trị gia tăng trong việc cải tạo môi trường, hỗ trợ sức khỏe đường ruột cho tôm như các sản phẩm Uni-Light, Lactot, Bác Sĩ Lưu…; sau khi các sản phẩm ra thị trường thì được khách hàng, người nuôi đánh giá cao và tin dùng.

Thành công của khách hàng ngày một nhiều hơn, nhân rộng và mở rộng hơn tại nhiều tỉnh, thành nuôi tôm trong cả nước chính là minh chứng cụ thể cho chất lượng các sản phẩm do Uni-President Việt Nam cung cấp. Chính vì vậy, ngày càng có thêm các mô hình sử dụng toàn bộ các sản phẩm của Công ty từ con giống, thức ăn, chế phẩm sinh học, thuốc… tất cả đều rất thành công. Những mô hình này chẳng những tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất mà còn gia tăng được lợi nhuận, giảm thiệt hại trong quá trình nuôi và người nuôi càng thêm an tâm hơn. Từ đó, càng khẳng định thêm uy tín, chất lượng cũng như thương hiệu của Uni-President với người nuôi tôm tại Việt Nam.

Hải Lý

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!