T6, 22/04/2022 01:51

Giải pháp quản lý môi trường nước ao tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Người nuôi tôm thuờng nói “nuôi tôm là nuôi nước” nên chất lượng nước là yếu tố cực kỳ quan trọng trong nuôi thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng; quyết định hiệu quả của thức ăn, tốc độ sinh trưởng và tỷ lệ sống của tôm. Là một trong những doanh nghiệp đầu ngành, Công ty TNHH Uni-President Việt Nam đã có những giải pháp hữu hiệu để quản lý yếu tố này, giúp người nuôi có được những mùa vụ thành công.

Tầm quan trọng

Trong quá trình nuôi tôm, điều quan trọng và khó khăn nhất chính là kiểm soát chất lượng nước, chất lượng nước có tốt thì tôm mới ăn khỏe, nhanh lớn và tỷ lệ sống cao; chất lượng nước xấu, amoniac và nitrit có thể làm tôm chết, hoặc nước nhiều dinh dưỡng và bùn đáy không thể xử lý sẽ trở thành nơi sinh sản cho vi khuẩn Vibrio, tiếp đó sinh ra bệnh EMS, dẫn đến việc gan tụy tôm bị tổn thương, tôm bỏ ăn và một lượng lớn tôm bị chết, bao nhiêu công sức sẽ đổ sông đổ bể.

Môi trường nước và sức khỏe đường ruột tôm đều có quan hệ mật thiết với các vi sinh vật. Trong tự nhiên tồn tại vi khuẩn có lợi, vi khuẩn có hại và vi khuẩn cơ hội; khi tỷ lệ khuẩn có lợi lớn hơn khuẩn có hại, thì phần lớn vi khuẩn cơ hội có khuynh hướng nghiêng về khuẩn có lợi, duy trì hoạt động bình thường; nhưng khi khuẩn có hại bùng phát, khuẩn cơ hội sẽ “tiếp tay” cho khuẩn có hại, làm cho môi trường mất cân bằng.

Khi tôm tăng trưởng nhanh thì lượng thức ăn cũng tăng lên nhiều, ngoài việc thay nước, trong quá trình nuôi cũng cần bổ sung men vi sinh định kỳ với lượng thích hợp giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Việc ứng dụng men vi sinh trong nuôi tôm chủ yếu để cạnh tranh chất dinh dưỡng với vi khuẩn gây hại, phân hủy thức ăn thừa và phân tôm để ngăn chặn việc tạo ra khí độc, hỗ trợ tiêu hóa, duy trì sự cân bằng vi khuẩn trong nước, nâng cao tỷ lệ sống, kiểm soát tảo, giúp ổn định chất lượng nước và tôm luôn khỏe mạnh.

Công ty TNHH Uni-President Việt Nam hiện có các sản phẩm men vi sinh và đã được giới thiệu đến người nuôi trong và ngoài nước sau nhiều lần thử nghiệm và kiểm định hiệu quả. Công ty cam kết cung cấp sản phẩm với chất lượng ổn định giúp khách hàng nâng cao tỷ lệ nuôi thành công.

Sản phẩm quản lý môi trường nước

Sản phẩm “Uni-Light Bác Sĩ Lưu” và “BSL” là dòng sản phẩm chứa khuẩn Bacillus, thuộc nhóm vi sinh vật hiếu khí, giúp phân hủy các chất hữu cơ phân tử lớn (như phân tôm và thức ăn thừa) trong ao nuôi. Uni-President ưu tiên lựa chọn chủng khuẩn có enzym hoạt tính cao nhất để đưa vào sản phẩm. Trong quá trình nuôi, định kỳ sử dụng sản phẩm Bacillus, cùng việc sục khí, khuẩn được hoạt hóa sinh sôi nhanh chóng. Khi trở thành khuẩn chiếm ưu thế, chúng giúp giảm hàm lượng chất hữu cơ trong nước, hạn chế hình thành môi trường mà khuẩn Vibrio ưu thích, từ đó làm giảm khả năng bùng phát bệnh EMS.

 Sản phẩm Uni-Light Bác Sĩ Lưu bao gồm 1 gói bột khuẩn và 2 gói môi trường dinh dưỡng chủ yếu cho những khách hàng thích nuôi cấy. Chỉ cần cho sản phẩm vào nước sạch sau đó sục khí, bào tử Bacillus được kích hoạt và sinh sôi thành quần thể sinh dưỡng có hoạt tính cao, những lợi khuẩn này lập tức có tác dụng phân giải ngay khi đổ xuống nước, tiến hành cải thiện chất lượng nước. Sản phẩm BSL lại cung cấp cho những khách hàng thích sự tiện lợi, hoặc không có đủ điều kiện nuôi cấy, chỉ cẩn mở bao bì ngoài, lấy túi đựng sản phẩm bên trong đặt trực tiếp vào ao gần quạt nước, túi này sẽ từ từ hòa tan trong nước đồng thời bột khuẩn cũng phân tán đều khắp ao.

Sản phẩm Uni-Light PSB là sản phẩm chứa khuẩn quang hợp, được kế thừa từ công nghệ Nhật Bản. Công dụng chủ yếu là phân hủy các chất hữu cơ phân tử nhỏ, hạn chế sản sinh khí độc như NH3, NO2 khiến tôm thiếu ôxy, giảm ăn, giảm sức đề kháng, dễ nhiễm bệnh. Các thử nghiệm đã chứng minh định kỳ sử dụng Uni-Light PSB trong suốt quá trình nuôi giúp làm sạch đáy ao, ngăn sự hình thành NH3. Khi phát hiện nước xuất hiện khuẩn Vibrio và tảo nhiều, khách hàng chỉ cần cho một lượng thích hợp vào nước sẽ có hiệu quả tức thì.

Khuẩn Bacillus và khuẩn quang hợp có tác dụng tương hỗ nhau, khuẩn Bacillus phụ trách phân hủy các chất hữu cơ phân tử lớn, khuẩn quang hợp phụ trách phân hủy chất hữu cơ phân tử nhỏ, vì vậy cùng sử dụng hai sản phẩm này trong quá trình nuôi tôm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trong việc loại bỏ các chất bẩn trong nước. Cho dù là ao thả giống hay ao nuôi thương phẩm, sử dụng Bác Sĩ Lưu/BSL và Uni-Light PSB trước khi thả nuôi vài ngày để tạo quần thể khuẩn tốt trong nước, sau đó mới tiến hành nuôi, có thể ức chế Vibrio và khuẩn gây hại khác, phòng bệnh cho tôm.

Sản phẩm bảo vệ đường ruột tôm

Uni-Light Lactot là sản phẩm có chứa vi khuẩn Acid lactic dạng lỏng, có tác dụng tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, giúp tôm bắt mồi tốt, đi vào ruột tạo ra axit ức chế sự phát triển của Vibrio, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của các khuẩn có lợi khác trong đường ruột và tăng cường miễn dịch. Điều kiện nuôi cấy, sản xuất và quản lý vô cùng nghiêm ngặt, sản phẩm được bảo quản lạnh suốt quá trình vận chuyển từ nơi sản xuất tới tận tay đại lý, để đảm bảo số lượng vi khuẩn Acid lactic còn sống vẫn có hoạt tính cao sau khi thức ăn đi vào đường ruột của tôm. Trước khi cho tôm ăn, trộn đều mỗi chai Lactot vào 100 kg thức ăn, cho tôm ăn hỗn hợp này hàng ngày để duy trì sức khỏe đường ruột tôm.

Thời điểm cần sử dụng

Trong nuôi tôm phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn đúng. Đường ruột của tôm có khỏe mạnh hay không, chịu ảnh hưởng ngay từ giai đoạn tôm con, nên việc thiết lập môi trường ruột tốt ngay từ đầu là rất quan trọng. Bởi không gian biểu bì đường ruột của tôm rất hạn chế, một khi khuẩn có hại bùng phát, chúng sẽ chiếm toàn bộ không gian, sau đó đường ruột sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho khuẩn có hại phát triển, khi đó bổ sung lượng lớn men vi sinh thì cũng không còn có tác dụng, men vi sinh không phải là thuốc.

Sử dụng men vi sinh định kỳ mới có thể ức chế và kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn có hại. Hơn nữa, giá thành phòng bệnh rẻ hơn rất nhiều so với việc chữa bệnh. Vì vậy, khi tôm còn nhỏ sử dụng men vi sinh sớm, môi trường tốt được thiết lập từ trong ra ngoài giúp tôm phát triển khỏe mạnh, tạo nên một vụ nuôi thành công.

Uni-President Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!