Giải pháp thực hiện kế hoạch hành động bảo tồn rùa biển Việt Nam giai đoạn 2016 – 2025

Chưa có đánh giá về bài viết

Đây là nội dung chính của buổi tọa đàm do Tổng cục Thủy sản phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức chiều 15/4 tại Hà Nội.

giải pháp thực hiện kế hoạch hành động bảo tồn rùa biển việt nam

Buổi tọa nhằm đưa ra những mục tiêu chung về việc bảo tồn, bảo vệ hiệu quả, bền vững các quần thể rùa biển và nơi sinh cư của chúng tại Việt Nam. Theo IUCN, tại Việt Nam, đã xác định được 5 loài rùa biển đang sinh sống, gồm: Vích, Quản đồng, Đồi mồi dứa, Đồi mồi, Rùa da; trong đó, trừ Quản đồng còn lại cả 4 loài đều đang hoặc đã từng đẻ trứng trên các bãi biển của Việt Nam. Các quần thể rùa biển dọc vùng biển Việt Nam đã chịu những tác động mạnh mẽ của con người trong nhiều thập kỷ. Rùa biển và trứng của chúng đã bị khai thác làm thức ăn, làm thuốc, bị buôn bán và sử dụng để chế tác mai rùa, mẫu nhồi và đồ mỹ nghệ. Căn cứ vào các báo cáo nghiên cứu của Viện Tài nguyên và Môi trường Biển, IUCN Việt Nam, Vườn Quốc gia Núi Chúa và Vườn quốc gia Côn Đảo, các loài ngày càng quý hiếm nhất là Đồi mồi và Rùa da. Ngoài ra, những tác động gián tiếp và đánh bắt không chủ ý của nhiều hoạt động khai thác thủy sản khác cũng chưa được đánh giá chi tiết và chính xác. Hậu quả là tất cả các loài rùa biển đều được/bị đưa vào Sách đỏ của Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, đại diện của các địa phương có khu bảo tồn rùa biển đã nêu những kế hoạch hành động bảo vệ rùa biển sắp tới và đưa ra những thắc mắc cho việc triển khai, tìm kiếm các nguồn tài trợ cho công tác bảo tồn rùa biển và bảo tồn biển. Đồng thời, tọa đàm đã đưa ra 5 nhiệm vụ chủ yếu cho công tác bảo tồn rùa biển gồm: Giảm thiểu các tác nhân gây tử vong cho rùa biển; Thiết lập quản lý, bảo vệ khu vực sinh sản, nơi sinh cư của rùa biển; Xây dựng và hoàn thiện văn bản quản lý nhà nước về bảo tồn, bảo vệ rùa biển; Nghiên cứu và quan trắc các đặc điểm sinh học, sinh thái học của rùa biển; Nâng cao nhận thức của cộng đồng và năng lực chuyên môn cho các cán bộ chuyên trách về bảo tồn rùa biển; Tăng cường hợp tác trong khu vực và quốc tế. Theo bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Điều phối viên Quỹ SGF/GEF UNDP: “Để kế hoạch bảo tồn rùa biển được hiệu quả, bền vững rất cần sự chung tay góp sức của  các chính quyền địa phương, các cơ sở, các cơ quan chuyên môn và cả cộng đồng”.

Tin, ảnh: Hoàng Ngân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!