Ngày 1/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Cà Mau kết hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức hội thảo khoa học để đánh giá thực trạng, diễn biến tình hình bệnh tôm ở tỉnh Cà Mau và đề xuất biện pháp khắc phục.
Tại hội thảo, Tiến sĩ Lê Hồng Phúc, Viện nghiên cứu thủy sản Thủy sản II nhận định, môi trường ao nuôi là nơi tác nhân gây bệnh xâm nhập, lưu trú, phát triển và tấn công vật nuôi gây bùng phát bệnh. Các yếu tố nguy cơ khác như ao đã bị bệnh rồi dễ tái phát, ao lót bạt bờ dễ bệnh hơn ao không lót bạt bờ. Các đối tượng trong ao nuôi như 2 mảnh vỏ, ốc đinh trong ao dễ bị gan tụy hơn…
Cải tạo ao đúng quy trình kỹ thuật góp phần giảm nguy cơ dịch bệnh tôm nuôi
Theo đó, các quy trình nuôi hiện nay ở ĐBSCL cho thấy nhiều mức độ thành công khác nhau, tuy nhiên đều thiếu tính ổn định và lặp lại. Đồng thời, hai nhóm giải pháp chính hiện đang áp dụng là diệt khuẩn kết hợp dùng kháng sinh định kỳ hoặc khi cần thiết, hạn chế sử dụng hóa chất và kháng sinh, chủ yếu dùng chế phẩm sinh học. Đây là giải pháp mang tính tạm thời, còn về lâu dài thì các nhà khoa học cho rằng cần phải kết hợp các giải pháp đồng bộ, đặc biệt là giải pháp quản lý và chăm sóc. Việc tầm soát sự hiện diện của vi khuẩn Vibrio trong môi trường nước ao nuôi là rất cần thiết đối với việc kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính. Trên cơ sở đó có biện pháp can thiệp kịp thời bằng chất diệt khuẩn và cấy vi sinh thích hợp…
Ông Tăng Sình Sềm, ấp Tân Phong, xã Đông Hưng, huyện Cái Nước chia sẻ: cần nuôi với mật độ vừa phải, cải tạo ao đúng quy trình kỹ thuật, quản lý thức ăn tốt tránh dư thừa và chọn mùa vụ thích hợp theo khuyến cáo lịch thời vụ của ngành chức năng, đặc biệt là quản lý tốt môi trường nước trong ao nuôi đó là biện pháp phòng bệnh hiệu quả trước dịch bệnh gan tụy cấp.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Dũng đánh giá, hội thảo lần này là cơ hội cho các nhà quản lý, các tổ chức, cá nhân đang trực tiếp nuôi tôm trao đổi thông tin và kinh nghiệm, từ đó tìm ra những giải pháp tối ưu giúp nghề nuôi tôm phát triển ổn định và bền vững.