Giám sát chặt chẽ hoạt động tàu cá trên biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Gần đến thời hạn Ủy ban châu Âu (EC) sang kiểm tra, thế nhưng tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài vẫn diễn ra. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo kiên quyết ngăn chặn để đi đến chấm dứt.

Trong thời gian qua, các bộ, ban, ngành và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển đã có nhiều nỗ lực trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU, nhất là tập trung vào các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC).

Tuy nhiên, vẫn còn một số nhiệm vụ, công việc đề ra thực hiện chưa đạt yêu cầu, ảnh hưởng đến nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị để khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của EC. Tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở nước ngoài chưa được khắc phục, một số tỉnh tiếp tục để tàu cá địa phương vi phạm, tiến độ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá chưa đạt theo quy định… 

Cần ngăn chặn triệt để hiện tượng khai thác thủy sản trái phép trên vùng biển nước ngoài

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng tập trung triển khai các lực lượng kiên quyết ngăn chặn và đi đến chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Bộ Công an tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm có dấu hiệu môi giới, móc nối của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan theo dõi, đảm bảo việc chấp hành các quyết định xử phạt của người dân.

UBND các tỉnh, thành phố ven biển cùng với Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Quốc phòng theo dõi, kiểm soát, giám sát chặt chẽ hoạt động của tàu cá trên biển, kịp thời trao đổi thông tin và xử lý nghiêm theo quy định các tàu cá vi phạm. Các địa phương, nhất là các địa phương có tàu cá vi phạm, rà soát, xử lý ngay các tồn tại. Cùng đó, khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng để triển khai hệ thống theo dõi, giám sát và kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển kết nối đồng bộ từ Trung ương đến địa phương.

Về lâu dài, để phát triển ngành thủy sản bền vững, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT chỉ đạo các địa phương ven biển tập trung tái cơ cấu ngành. Trong đó, quy hoạch, xác định rõ nguồn lợi thủy – hải sản để tổ chức khai thác hợp lý; từ đó kế hoạch hóa đầu tư, phát triển hạ tầng; khai thác đi đôi với bảo vệ nguồn lợi. Đồng thời, đẩy mạnh nuôi trồng thủy – hải sản, đặc biệt là nuôi biển.

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!