Giám sát tình hình thực hiện bảo hiểm tôm nuôi trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 5/12/2012, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về thí điểm Bảo hiểm nông nghiệp do ông Phùng Ngọc Khánh, Phó Cục trưởng Cục quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo Bảo hiểm tôm nuôi tỉnh Bạc Liêu.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo tỉnh (BCĐ), tính đến ngày 26/11/2012, ở 3 huyện, thành phố được chọn triển khai thí điểm là TP. Bạc Liêu, huyện Hòa Bình và huyện Đông Hải có 1.671 hộ nuôi tôm tham gia bảo hiểm trên tổng diện tích 1.358 ha, tổng phí bảo hiểm 47,4 tỷ đồng. Tổng số tiền mà Bảo Việt Bạc Liêu (cơ quan thực hiện bảo hiểm) sẽ bồi thường cho các hộ nuôi tôm bị thiệt hại là 59,2 tỷ đồng. Hiện tại, cơ quan bảo hiểm đã chi trả bồi thường được 10,7 tỷ đồng, còn hơn 48,5 tỷ đồng đơn vị bảo hiểm sẽ tiếp tục chi trả sau khi hoàn tất thủ tục. 

Tại buổi làm việc, BCĐ tỉnh Bạc Liêu đã báo cáo tình hình triển khai Bảo hiểm tôm nuôi trong thời gian qua tại tỉnh Bạc Liêu, nêu lên những thuận lợi, khó khăn và những đề xuất, kiến nghị trong quá trình triển khai chính sách này. Trong đó, khó khăn lớn nhất là khâu kiểm soát chất lượng, số lượng tôm giống thả nuôi ở các hộ tham gia bảo hiểm; việc ghi chép nhật ký nuôi tôm không được hộ làm đúng quy định; vấn đề kiểm tra các yếu tố môi trường chưa khoa học… Đặc biệt, quy trình nuôi tôm đã được ban hành chưa quy định rõ mật độ thả nuôi tối đa để được bảo hiểm; chưa có quy trình nuôi tôm dành cho tôm thẻ chân trắng…

Sau khi trao đổi thông tin, Đoàn công tác BCĐ Trung ương đã đóng góp nhiều giải pháp cho tỉnh đẩy nhanh tiến độ triển khai, bổ sung cơ chế, chính sách, chỉ đạo tháo gỡ kịp thời một số khó khăn, tồn tại… Đồng thời, đề nghị tỉnh cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, xác định thời vụ thả nuôi, mật độ thả nuôi cho hợp lý… Đặc biệt, không để cho các tổ chức và cá nhân lợi dụng trục lợi bất chính nhằm làm giảm hiệu quả của chính sách này. Lãnh đạo đoàn cũng đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ nhiều hơn đối với cơ quan bảo hiểm để cơ quan này làm tốt trọng trách của mình là đưa chính sách bảo hiểm tôm nuôi đi vào đời sống mang lại hiệu quả cao nhất.

Phan Thanh Cường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!