Giao thông đường thủy: Hiểm họa từ đáy neo

Chưa có đánh giá về bài viết

Tình trạng đặt ngư cụ đánh bắt tôm, cá trên sông trái phép không đúng quy định và đặc biệt là lấn chiếm luồng gây mất an toàn giao thông (ATGT), dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) ở một số địa phương trong tỉnh Bạc Liêu là chuyện đáng quan tâm hiện nay…

Tháng 10/2013, trên tuyến sông Hộ Phòng – Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã xảy ra 2 vụ TNGT đường thủy làm chết 2 người, bị thương 1 người. Nguyên nhân được xác định là do phương tiện tránh vượt sai quy định và va chạm vào đáy neo của người dân đặt trên sông. Những phao nổi này được neo giữa sông như “cài răng lược” để bắt cá kèo giống. Bên cạnh đó còn có nhiều hàng đáy lớn nằm chằng chịt, là mối đe dọa về TNGT cho những người điều khiển phương tiện trên sông, nhất là vào ban đêm. Mặc dù thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy đã kết hợp với chính quyền huyện Đông Hải ra quân tuyên truyền và giải tỏa các loại ngư cụ này nhưng tình trạng vi phạm vẫn còn diễn ra.

Phao nổi được người dân sử dụng làm đáy neo trên tuyến sông Hộ Phòng – Gành Hào. Ảnh: H.P

“Nhiều lần tôi đang điều khiển phương tiện thì bất ngờ bị vướng vào lưới ngầm của người đặt đáy neo dưới sông, khiến tôi không kiểm soát được dẫn đến xảy ra tai nạn, chìm vỏ máy, phương tiện hư hỏng nặng. Nhưng tôi vẫn còn may mắn hơn trường hợp khác khi bị vướng vào hàng đáy lớn dẫn đến thiệt mạng” – ông Lê Văn Hội (ngụ xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) cho biết.

Theo thống kê của ngành chức năng, trong năm 2013, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xảy ra 4 vụ TNGT đường thủy, làm chết 3 người, thiệt hại tài sản trên 200 triệu đồng. Không phủ nhận việc sử dụng các ngư cụ khai thác thủy hải sản để có thu nhập cải thiện kinh tế gia đình, nhưng không vì mục đích cá nhân của mình mà phải đánh đổi cả tính mạng của người khác. “Trước tình hình TNGT đường thủy đáng báo động như hiện nay, Ban ATGT huyện Đông Hải đã và sẽ tiếp tục phối hợp với ngành chức năng giải tỏa dứt điểm các hộ dân đặt đáy neo trái phép khai thác thủy hải sản. Nếu hộ nào không chấp hành, huyện sẽ tiến hành cưỡng chế buộc tháo dỡ theo quy định của pháp luật” – ông Trần Hoàng Nhủ, Trưởng Công an huyện, Phó Ban ATGT huyện Đông Hải, khẳng định.

Hoàng Phương

Báo Bạc Liêu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!