Giúp người nuôi cá tra vượt khó

Chưa có đánh giá về bài viết

Trong bối cảnh giá bán sản phẩm thấp hơn giá thành, nhiều ao nuôi phải “treo” vì thiếu vốn, Công ty CP Hùng Vương (HVG) nhận bao tiêu thức ăn cho người nuôi cá tra, là thiết thực đồng hành với họ.

Khát vốn

Tuần qua, giá cá tra 22.500 – 23.000 đồng/kg (loại từ 800 g đến dưới 1 kg/con), có tăng nhẹ, nhưng người nuôi vẫn lỗ 1.500 đồng/kg; ai nuôi nhỏ lẻ còn “treo” ao nhiều.

Ông Ngô Văn Thêm, một người nuôi cá tra lâu năm ở phường Tân Lộc  (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) nói: “Trước đây, tôi có hơn 3 ha ao nuôi cá tra, một năm xuất bán hàng trăm tấn cá, thu hàng chục tỷ đồng là thường, mua được nhà cho con cháu ở TP. HCM và Cần Thơ đi học. Mấy năm nay thua lỗ quá, giờ chỉ còn 1 ao nuôi, 1 ha, cho đỡ nhớ nghề; tiền vốn chẳng còn của mình nữa”.

Ông Ngô Văn Triết (thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, An Giang) từ chỗ nuôi 10 ha, nay còn hơn 1 ha, mỗi vụ xuất bán cầm chừng 250 – 300 tấn (trước đây 5.000 – 6.000 tấn). Hiện, cá ở ao ông Triết đã 650g, đang cần được hỗ trợ để đạt cỡ 800 g – 1 kg. Trước đó buộc phải vay với lãi suất hơn 13%/năm.

Giải cứu ngành cá tra vẫn là bài toán khó – Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm HTX Thủy sản Thới An (quận Ô Môn, Cần Thơ) bức xúc: Vốn ưu đãi theo gói hỗ trợ 9.000 tỷ đồng của Chính phủ chẳng đến tay nông dân được bao nhiêu (phải thế chấp ao và có phương án khả thi). Hiện, HTX chỉ nuôi cầm chừng 10 ha, thả thưa, xoay vòng thu hoạch hết ao này đến ao khác.

                         

Kỳ vọng đến đâu?

Công ty CP Hùng Vương (HVG) vừa đưa ra gói hỗ trợ 500 tỷ đồng, bằng cách bán chịu thức ăn cá tra nhãn hiệu Việt Thắng, cuối vụ mới thu tiền. Việc này được coi là tạo cơ hội cho người nuôi cá tra “gỡ rối” để có tiền trả nợ ngân hàng và khôi phục nghề nuôi cá tra ở ĐBSCL.

Ông Nguyễn Văn Ký, Ủy viên Hội đồng quản trị HVG, cho biết: Gói hỗ trợ này dành tiếp sức những hộ đang nuôi mà hết tiền mua cám. Công ty sẽ hỗ trợ theo hình thức bán thức ăn thủy sản nhãn hiệu Việt Thắng (một trong những công ty con của HVG), trong 2 tháng không tính lãi. Điều kiện để được hỗ trợ là người nuôi đang có ao cá; trọng lượng cá trung bình 500g/con trở lên. Đến kỳ thu hoạch, HVG sẽ mua hết với giá 23.000 đồng/kg; hộ nào thấy giá ngoài cao hơn, không muốn bán cho HVG thì chỉ cần trả tiền mua thức ăn với lãi suất 1%/tháng. Khi mua cá của các hộ trong chương trình hỗ trợ này, HVG sẽ trả ngay 30% tiền mặt, số còn lại sẽ được trả bằng cám nuôi vụ sau. Mục đích của HVG là khuyến khích tái đàn nuôi tiếp cho đủ nguồn cá cung ứng cho thị trường.

Được mua chịu thức ăn, người nuôi cá tra còn được giảm gánh nặng lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, nói như ông Chủ nhiệm HTX Thủy sản Thới An (kể trên), khi giá sản phẩm vẫn dưới giá thành như hiện nay, người nuôi dẫu vay được vốn đó thì hết vụ này vẫn phải “treo” ao. Nhiều hộ còn cho rằng dẫu ký hợp đồng, chịu ràng buộc nhiều thứ nhưng người nuôi cá tra vẫn thiệt; chưa kể lúc này rất ít có cá với kích cỡ doanh nghiệp yêu cầu.

>> Ngay sau khi HVG công bố chương trình trên, đã có 40 hộ ký hợp đồng với Công ty, lượng cám khoảng 10.000 tấn. Con số này mới chiếm 50% gói hỗ trợ trên, số còn lại đang chờ đăng ký tiếp.

Lê Hoàng Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!