T2, 06/07/2020 10:04

Gò Công Đông (Tiền Giang): Trúng vụ nghêu, lãi lớn

Chưa có đánh giá về bài viết

Đến thời điểm này có thể nói vùng nuôi nghêu ven biển các tỉnh ĐBSCL nói chung, Tiền Giang nói riêng đã thoát khỏi nạn dịch bệnh từng gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng liên tục trong hai năm vừa qua. Năm nay, nghêu nuôi phát triển ổn định, đồng thời giá nghêu thương phẩm đang ở mức cao nhất từ trước đến nay nên người nuôi nghêu chắc chắn sẽ có một mùa nghêu bội thu.

Vụ nghêu bội thu

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, tính đến thời điểm này, tổng diện tích bãi nghêu đang thả nuôi trên địa bàn tỉnh Tiền Giang là 930 ha (huyện Gò Công Đông 880 ha, huyện Tân Phú Đông 50 ha) trong tổng diện tích 2.150 ha nuôi nghêu của tỉnh. Đến nay, điều kiện thời tiết vùng nuôi nghêu rất thuận lợi, nghêu nuôi phát triển ổn định suốt từ đầu năm đến nay, do đó nhiều người thu hoạch nghêu đã có lãi lớn.

Sân nghêu hứa hẹn bội thu.

Ông Trần Văn Vinh ngụ ấp Cầu Muống (Tân Thành, Gò Công Đông) – người được mệnh danh là “vua” nghêu xứ Gò Công cho biết, hiện nay người nuôi nghêu không thả nghêu giống cỡ vài trăm ngàn đến vài triệu con mỗi kg như những năm trước đây mà hầu hết bà con chỉ thả nghêu giống cỡ từ 300 – 1.000 con/kg để tránh thời điểm nghêu chết trong các tháng 3 và 4 như hai năm vừa qua, nhằm tránh thiệt hại.

Trước tình hình phát triển thuận lợi của con nghêu, nhiều bà con nuôi nghêu lạc quan về tương lai của con nghêu trong thời gian tới. Ông Trần Văn Hải ngụ ấp Kinh Ngang, xã Tân Thành, phấn khởi nói: “Hai năm vừa qua, nghêu chết rải rác từ đầu năm ở khu vực biển Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh) rồi lan dần sang khu vực biển Tân Thành và chết đồng loạt trong các tháng 3 và 4. Còn năm nay, dù còn tới 4 tháng nữa mới kết thúc năm 2012 nhưng trước tình hình nghêu phát triển thuận lợi nên đến thời điểm này có thể nói là thắng lợi lớn, người nuôi nghêu chắc chắn sẽ có vụ nghêu bội thu”.

Lãi hàng tỷ đồng

Ông Nguyễn Văn Nửa ngụ ấp Cầu Muống, xã Tân Thành, cho biết, hiện nguồn nghêu thương phẩm trên thị trường không nhiều do phần lớn nghêu thả trong năm 2011 vẫn chưa đến giai đoạn thu hoạch đồng loạt. Vì vậy, nghêu thương phẩm đang có giá cao nhất từ trước tới nay, với mức 36.000 đồng/kg đối với nghêu thương phẩm loại 40 – 50 con/kg.

Theo nhiều người nuôi nghêu khu vực biển Tân Thành, không như các đối tượng thủy sản nuôi khác như tôm sú, cá tra… người nuôi nghêu chỉ cần thả giống, thuê nhân công san thưa và chờ ngày thu hoạch cho nên con giống là chi phí lớn nhất trong hoạt động nuôi nghêu.

Hiện nay, bình quân mỗi ha bãi nghêu, bà con thả khoảng 3 tấn giống (cỡ từ 500 – 1.000 con/kg) với giá 70 đồng/con, cộng với chi phí nhân công san thưa, giữ nghêu thì tổng chi phí đầu tư cho mỗi ha nuôi nghêu khoảng 200 triệu đồng.

Với năng suất nghêu nuôi trên địa bàn tỉnh Tiền Giang từ 15 – 20 tấn/ha thì với giá nghêu hiện nay người nuôi nghêu có thể thu lãi trên 300 triệu đồng/ha. Theo thống kê của ngành chức năng, phần lớn người nuôi nghêu có diện tích nuôi từ 3 ha trở lên.

Trước những tín hiệu khả quan của mùa nghêu năm nay, tin rằng con nghêu sẽ đem lại lợi nhuận cao cho tất cả bà con nuôi nghêu, giúp người nuôi nghêu “lấy sức” sau những đợt thiệt nặng nề do dịch bệnh trong hai năm vừa qua.

Thành Công

Báo Ấp Bắc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!