(TSVN) – Với vị chua tự nhiên của xoài, vị ngọt sắc của nước mắm đường và vị ngọt dai của tôm khô luôn hứa hẹn tạo nên trải nghiệm đặc biệt khi bạn thưởng thức món gỏi xoài tôm khô chua ngọt. Món gỏi tôm chua này có thể được chọn làm món khai vị, món chính hay cũng có thể là món nhậu.
Tôm khô: 100 g; Xoài xanh: 1 trái; Chanh: 1 trái; Ớt sừng: 1 trái; Tỏi: ½ củ; Hành tím: 6 củ; Húng lủi, xà lách, ngò rí; Đậu phộng, hạt điều; Đường, giấm, dầu ăn, nước mắm…
Tôm khô rửa, làm sạch, ngâm với nước ấm khoảng 10 phút để tôm mềm và ngon hơn. Hành tím bóc vỏ rửa sạch, 1 nửa để phi thơm, 1 nửa đem ngâm với nước giấm pha loãng cho bớt hăng. Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi mỏng và dài. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái mỏng. Tỏi băm nhuyễn. Rau các loại rửa sạch, để ráo nước.
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi rồi vớt ra bát riêng. Cho tôm khô vào chảo xào đến khi tôm trong và thơm thì tắt bếp, vớt ra chén và để nguội.
Pha nước trộn nộm: 2 muỗng canh nước mắm, 2,5 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều cho đường và bột ngọt tan hết.
Cho phần xoài bào, hành tím ngâm, ớt sừng, nước mắm vào tô lớn rồi trộn đều hỗn hợp. Cho tiếp tôm khô và hành tỏi phi và trộn đều. Bạn để khoảng 5 phút để gia vị ngấm hết. Thêm 2 muỗng canh đậu phộng rang đập dập, hạt điều rang, rau húng và ngò rí vào, trộn đều là hoàn thành.
Bình An (Tổng hợp)