T2, 06/07/2020 09:48

Góp gió thành… điện!

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Nếu như các nhà máy thủy điện đòi hỏi phải xây dựng gần dòng nước mạnh với những điều kiện đặc biệt và cần diện tích lớn thì ưu điểm dễ thấy nhất của phong điện là không tiêu tốn nhiên liệu, không gây ô nhiễm môi trường như các nhà máy nhiệt điện, dễ chọn địa điểm và tiết kiệm đất xây dựng. Cùng Thủy sản Việt Nam tìm hiểu một số trạm phong điện lớn trên thế giới.

1. Trạm phong điện Horns Rev

Là trạm phong điện trên biển lớn nhất thế giới, Horns Rev trải dài ngoài khơi cách bờ biển Đan Mạch từ 14 đến 20 km, với 80 turbin và công suất lên đến 160 MW. Horns Rev đủ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng điện của 150.000 hộ gia đình với mức tiêu thụ 4.000 kWh/năm. Tập đoàn năng lượng Vattenfall sở hữu 60% trạm phong điện Horns Rev và 40% còn lại của Dong Energy.

 

2. Trạm phong điện Burbo Bank

Trạm phong điện Burbo Bank đặt ở Burbo Flats, Liverpool, ngay cửa sông Mersey, Anh gồm có 25 turbin phát điện, công suất 90MW, đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của 80.000 hộ gia đình. Công ty năng lượng Dong Energy là chủ sở hữu của Burbo Bank.

 

3. Trạm phong điện Halle

Trạm phong điện Halle nằm ở miền Đông nước Đức. Mỗi turbin có công suất phát điện trung bình khoảng 26,05 MW. Hiện tại, Đức đang là nước đi đầu trong việc phát triển các nguồn năng lượng sạch như phong điện hay điện mặt trời.

 

 

4. Trạm phong điện Tararua

Trạm phong điện Tararua thuộc sở hữu và điều hành của TrustPower. Tararua nằm trên 700 ha đất nông nghiệp ở dãy Tararua, New Zealand. Với 134 turbine phát điện, công suất là 160 megawatts (MW), Tararua là trạm điện có công suất lớn nhất ở New Zealand. Trạm phong điện Tararua có khả năng cung cấp đủ điện cho nhu cầu của 145.000 gia đình.

 

5. Trạm phong điện Robin Rigg

Robin Rigg là trạm phong điện đầu tiên của Scotland, được xây dựng bởi E.ON ở Robin Rigg, Solway Firth (một phần biên giới giữa Anh và Scotland), một bãi cát nằm giữa bờ biển Galloway và Cumbrian. Trạm phong điện Robin Rigg được thử nghiệm vào ngày 9/9/2009 và được hoàn tất vào 20/4/2010, có tổng công suất 180 MW, đủ cung cấp điện sinh hoạt cho 117.000 gia đình.

 

6. Cánh đồng phong năng lớn nhất nước Úc

Người Úc đang lên kế hoạch xây dựng một cánh đồng khai thác điện gió cực lớn. Khu vực được lựa chọn là phía nam Hemisphere, cách Melbourne 260 km về phía tây. Hệ thống này bao gồm 140 chiếc turbin gió loại Vesta V112, mỗi turbin cung cấp 3 MW. Như vậy, cánh đồng gió có tên gọi Macarthur này sẽ sản xuất tổng cộng 420 MW, lượng điện năng dư sức cung cấp cho hơn 220.000 hộ gia đình.

 

7. Nhà máy phong điện ngoài khơi đầu tiên tại Mỹ

Sau nhiều tranh cãi, phản đối cho rằng, nhà máy phong điện sẽ ảnh hưởng tới ngành đánh bắt cá, gây nguy hiểm tới hàng không và tác động tiêu cực tới ngành du lịch…, Chính phủ Mỹ đã thông qua kế hoạch xây dựng nhà máy phong điện đầu tiên ngoài bờ biển bang Massachusets. Sau khi hoàn thành, nhà máy phong điện này sẽ có diện tích 62 km2 với 130 tuốcbin cao 120m. Công suất của nhà máy đạt gần 4.700MW, đủ cung cấp điện năng sinh hoạt cho khoảng 400.000 hộ gia đình.

 

8. London Array – Trạm phong điện lớn nhất nước Anh

London Array sẽ được tiến hành xây dựng theo hai giai đoạn, dự kiến sẽ cung cấp điện vào đúng dịp Thế vận hội Olympics 2012 ở Anh và nó nằm cách bờ biển của Kent và Essex khoảng 20km, trên một diện tích là 145km2. Khi hoàn thành, London Array có 314 turbin khổng lồ chạy bằng sức gió tại cửa sông Thames. Với sức gió đủ mạnh thì các turbin gió này sẽ sản xuất ra khoảng 1.000 MW đủ để đáp ứng nhu cầu điện năng của tất cả người dân sống ở hai vùng Kent và East Sussex, phía đông nước Anh.

>> Tổng tiềm năng điện gió của Việt Nam ước đạt 513.360 MW, bằng hơn 200 lần công suất của Thuỷ điện Sơn La, và hơn 10 lần tổng công suất dự báo của ngành điện vào năm 2020. Hiện nay, Việt Nam đã có nhiều nhà máy phong điện lớn như: Phương Mai 3 tại Bình Định với tổng số vốn đầu tư hơn 35,7 triệu USD; nhà máy phong điện – Diesel tại huyện Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu với mức đầu tư khoảng 20 triệu Euro; và nhà máy phong điện 1 tại huyện Tuy Phong, Bình Thuận – một trong những dự án phong điện lớn nhất Đông Nam Á.

Đậu Hồng Thắm

                (Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!