T4, 04/10/2023 08:22

Grobest đồng hành với hộ nuôi tôm Tân Phú Đông vượt khó

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Với nỗ lực đưa tôm về size 34 con/kg, sản lượng 9.200 kg, năng suất trung bình 46 tấn/ha/vụ, trong điều kiện nuôi tôm khó khăn, anh Nguyễn Quốc Hưng (ấp Bần Ranh, xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang) đã được Công ty Grobest trao giải “Hộ nuôi xuất sắc”.

Là huyện cù lao nằm ở hạ lưu sông Tiền tiếp giáp với biển Đông, Tân Phú Đông có điều kiện phát triển nuôi thủy sản khu vực nước lợ, mặn, nhất là nuôi tôm sú, tôm thẻ, là những đối tượng nuôi có giá trị xuất khẩu cao. Với điều kiện thiên nhiên thuận lợi, nông dân nhạy bén trong tiếp thu và áp dụng khoa học – công nghệ, nghề nuôi tôm xuất khẩu đã phát triển ở huyện Tân Phú Đông nhiều năm nay, giúp nhiều hộ dân dựng nên cơ nghiệp vững vàng. 

Ngoài các mô hình nuôi trồng thủy sản truyền thống, gần đây, bà con còn áp dụng các mô hình nuôi kỹ thuật cao. Tân Phú Đông hiện là vùng nuôi tôm công nghiệp chính của tỉnh Tiền Giang, chiếm 70% sản lượng nuôi của toàn tỉnh.

Anh Nguyễn Quốc Hưng được trao giải “Hộ nuôi xuất sắc”

Anh Nguyễn Quốc Hưng là một trong những hộ nuôi gắn bó lâu năm với nghề nuôi tôm ở Tân Phú Đông. Cùng với thức ăn Grobest, anh đã vượt qua khó khăn trong điều kiện nuôi tôm không thuận lợi thời gian qua. Với 3 khu nuôi tổng diện tích hơn 5 ha (1 khu nuôi 3 giai đoạn và 2 khu nuôi truyền thống), do điều kiện đặc thù của khu vực không có nguồn nước mặn ổn định và tôm thương phẩm chủ yếu là tôm sống, cần màu sắc nên anh Hưng nuôi tôm 3 giai đoạn: Ương tôm và nuôi tôm lứa trong ao bạt đáy, giai đoạn tôm lớn anh chuyển ra ao bạt bờ để tiết kiệm chi phí thay nước đồng thời cải thiện màu sắc cho tôm thương phẩm theo thị hiếu của người tiêu dùng.

Lễ trao giải “Hộ nuôi xuất sắc” tại huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang

Sau hơn 3 tháng nuôi, tôm của anh Hưng đã đạt size 34 con/kg nhưng thời điểm đó giá tôm đang giảm liên tục nên anh quyết định thu hoạch để bảo đảm lợi nhuận cũng như tranh thủ thời gian chuẩn bị cho vụ nuôi mới. Với sản lượng 9.200 kg, giá bán 120.000 đồng/kg anh đã thu lãi hơn 300 triệu đồng, tỉ suất lợi nhuận đạt 37,6%. Mặc dù chưa đạt size tôm lớn và hiệu quả như mục tiêu mong đợi (do giá tôm thương phẩm thấp) nhưng đây là một thành tích đáng khích lệ trong điều kiện nuôi tôm khó khăn ở khu vực hiện nay.

Anh Hưng chia sẻ: Mặc dù tình hình nuôi tôm khó khăn do dịch bệnh phân trắng xảy ra trong khu vực, nhưng nhờ áp dụng phù hợp chương trình thức ăn theo quy trình Grofarm của Grobest, chúng tôi vẫn đưa tôm về size 34 con/kg, năng suất trung bình đạt 46 tấn/ha/vụ. Quá trình nuôi chúng tôi sử dụng thành công Chương trình dinh dưỡng Gold Shield – Groshield – The Best theo từng giai đoạn nuôi giúp tối đa hiệu quả ở từng giai đoạn. Với chi phí nuôi là 87.206 đồng/kg, tôi đã tiết kiệm được 15% so với mặt bằng chung của người nuôi trong khu vực. Thời gian tới, chúng tôi vẫn tiếp tục gắn bó lâu năm với thức ăn Grobest để có được những vụ nuôi thành công hơn nữa.

Thu Hiền

(Bài và ảnh)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!