T3, 26/12/2023 02:54

Grobest Việt Nam: Đẩy mạnh tối ưu hoá hiệu suất nuôi tôm song hành với kinh tế tuần hoàn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tham gia Hội thảo “Kinh tế tuần hoàn – Đối thoại bàn tròn Chuỗi sản xuất tôm, từ nuôi trồng đến chế biến thủy sản”, TS. Lê Văn Khoa – Giám đốc Kỹ thuật Grobest Việt Nam đã chia sẻ về giải pháp của doanh nghiệp trong việc phát triển ngành tôm theo định hướng kinh tế tuần hoàn, gắn với hiệu quả kinh tế và lợi nhuận của người nuôi.

Hội thảo lần này do Cục Thuỷ sản và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) phối hợp tổ chức vào ngày 24/12/2023 tại TP.HCM. Hội thảo quy tụ các lãnh đạo, chuyên gia đầu ngành để cùng trao đổi, thảo luận và đề xuất các sáng kiến giúp ngành tôm Việt phát triển bền vững, đương đầu với các thách thức hiện tại và bắt kịp xu thế kinh tế tuần hoàn.

Tại Hội thảo, TS. Lê Văn Khoa cũng đã có bài tham luận chuyên sâu về “Giải pháp dinh dưỡng trong định hướng phát triển kinh tế tuần hoàn chuỗi tôm”, chia sẻ các giải pháp nền tảng mà Grobest đã triển khai nhằm quyết vấn đề này. Theo đó, các giải pháp dinh dưỡng và kỹ thuật của Grobest đã nhận được nhiều đánh giá cao của các bên trong Hội thảo.

Giải pháp dinh dưỡng với thức ăn chức năng là cốt lõi

Với vị thế là chuyên gia thức ăn thủy sản cao cấp hàng đầu tại Việt Nam, trong suốt hai thập kỷ gắn bó với ngành tôm Việt, Grobest đã không ngừng mang đến đa dạng các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cho tôm. Trong đó, thức ăn chức năng được xem là cốt lõi khi mang đến lời giải toàn diện cho từng giai đoạn phát triển, điều kiện nuôi với nhu cầu riêng biệt của tôm. Các dòng thức ăn chức năng của Grobest tự hào giúp tăng cường sức đề kháng và giảm lượng thuốc trộn vào thức ăn tôm, từ đó, giúp nuôi tôm an toàn và bền vững hơn. 

Theo đó, ở giai đoạn ương vèo, Grobest cung cấp cho người nuôi “chìa khoá” GOLD SHIELD. Từ thực nghiệm đến thực tế, GOLD SHIELD được đánh giá cao trong việc giúp tôm ương tăng cường miễn dịch, tăng sức khoẻ và tỉ lệ sống tối đa trong giai đoạn đầu. Đồng thời, sản phẩm còn tạo tiền đề cho tôm tăng trưởng tốt và đạt tỷ lệ sống cao ở các giai đoạn nuôi thương phẩm.

Ở các giai đoạn tiếp theo, dòng thức ăn chức năng tăng cường miễn dịch SUPER SHIELD (EMS, WSSV, EHP…) tiếp tục là trợ thủ đắc lực của người nuôi tôm. Hiệu quả của dòng thức ăn này được xây dựng dựa trên Giải pháp Dinh dưỡng 360, các chất phụ gia độc quyền, công nghệ lên men tiên tiến từ Grobest và đặc biệt là 100% nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên. Chương trình dinh dưỡng kết hợp SUPER SHIELD đã và đang được nhiều hộ nuôi ứng dụng bởi khả năng giúp tôm tăng trưởng nhanh hơn, nâng cao tỉ lệ sống và sản lượng cuối vụ.

Điểm nhấn trong giải pháp dinh dưỡng hướng đến kinh tế tuần hoàn của Grobest đến từ các sản phẩm thức ăn hàng ngày với điển hình là bộ đôi Advance và Advance Pro. Đây là sản phẩm thức ăn cho tôm 36% đạm tiên phong trên thị trường, mang đến hiệu suất vượt trội và tối ưu chi phí cho vụ nuôi. Dựa trên nghiên cứu về độ đạm phù hợp cho tôm, bộ đôi được chứng minh giúp giảm 10 – 20% chi phí sản xuất và chi phí thức ăn, 10 – 15% lượng tài nguyên (điện và nước) sử dụng để sản xuất 1 kg tôm, góp phần tăng lợi nhuận tối đa cho người nuôi. Đặc biệt, các ao nuôi sử dụng Advance và Advance Pro được ghi nhận giảm 20% lượng thải ra môi trường, tạo tiền đề cho việc tăng tính bền vững cho nghề nuôi tôm.

Giải pháp kỹ thuật với nền tảng là bộ đôi mô hình GROFARM và GROFARM PRO

Bên cạnh thế mạnh về dinh dưỡng, giải pháp về kỹ thuật – mà cụ thể là các mô hình nuôi tôm công nghệ cao cũng được Grobest chú trọng và tập trung đầu tư phát triển. Theo TS. Lê Văn Khoa, từ năm 2021, Grobest đã giới thiệu và triển khai mô hình GROFARM – Giải pháp toàn diện nuôi tôm công nghệ cao trong môi trường ngày càng thách thức. Chỉ trong vòng ba năm, GROFARM đã được gần 700 trại nuôi trên cả nước áp dụng với 1038 hội thảo và hoạt động tham quan thực tế để giới thiệu về mô hình được tổ chức. Tính đến nay, tỷ lệ về đích thắng lợi của các trại nuôi GROFARM được ghi nhận đạt trên 85%.

Tiếp nối thành công này, trong năm 2023, Grobest tiếp tục mang đến phiên bản nâng cấp toàn diện mang tên GROFARM PRO – Giải pháp nuôi tôm công nghệ năng suất cao, chi phí thấp. Bên cạnh việc kế thừa các yếu tố nền tảng của GROFARM, GROFARM PRO còn tạo nên sự khác biệt nhờ việc nâng cấp toàn diện chương trình dinh dưỡng và tính hiệu quả của vụ nuôi, đặc biệt, yếu tố bền vững được xem là mục tiêu quan trọng hàng đầu khi xây dựng mô hình này.

Cả GROFARM và GROFARM PRO đều là mô hình nuôi tôm công nghệ cao nhiều giai đoạn, dạng mở để phù hợp với điều kiện thời tiết và khí hậu từng vùng. Mục tiêu của cả hai là tối ưu hoá hoạt động sản xuất, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, giảm sử dụng hóa chất trong vụ nuôi. Từ đó, người nuôi có thể giảm chi phí sản xuất trên 1 kg tôm ở mức tối ưu, góp phần tăng năng suất và lợi nhuận toàn vụ. Thực tế, các hộ nuôi ứng dụng các mô hình của Grobest hầu hết đều ghi nhận mức giảm chi phí từ 8 đến 10%.

Tăng tỷ lệ thành công, giảm giá thành sản xuất và bền vững

Song hành với các giải pháp dinh dưỡng và kỹ thuật, định hướng phát triển kinh tế tuần hoàn trong ngành tôm của Grobest còn được thể hiện thông qua việc liên kết với các đơn vị liên quan để mang đến các giải pháp công nghệ hiệu quả cho người nuôi trong quá trình sản xuất. Từ những giải pháp này, các sản phẩm và dịch vụ của Grobest Việt Nam đã và đang hỗ trợ thúc đẩy chu trình tuần hoàn nước, tái sử dụng nước trong ao nuôi, tăng an toàn sinh học, giảm chi phí xử lý nước, và đặc biệt là sử dụng tài nguyên hiệu quả, bền vững hơn.

Tựu trung lại, TS. Lê Văn Khoa khẳng định, tất cả những nỗ lực của Grobest Việt Nam đã góp phần hiệu quả vào bức tranh chung của hành trình phát triển kinh tế tuần hoàn của ngành tôm Việt. Trong tương lai, đây sẽ là tiền đề quan trọng đưa giá trị con tôm nước ta ngày càng được nâng cao và đáp ứng yêu cầu của thị trường cả trong lẫn ngoài nước, giải quyết các thách thức về môi trường cũng như củng cố vị thế trước các đối thủ cạnh tranh.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!