T2, 14/11/2022 11:09

GROFARM: Giải pháp nuôi tôm bền vững

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đây là chủ đề của Hội thảo kỹ thuật do Công ty TNHH Grobest Việt Nam tổ chức chiều ngày hôm nay (14/11) tại TP Cần Thơ nhằm mục tiêu giúp người nuôi tôm giảm chi phí sản xuất, tăng tỷ lệ tăng trưởng, hướng tới những vụ tôm thành công và ngành tôm bền vững.

Tại Hội thảo, TS. Olivier Decamp – Giám đốc Kỹ thuật, Tiếp thị và Sản phẩm toàn cầu đã trình bày những thách thức đối với ngành tôm Việt Nam và giải pháp của Grobest. Theo ông Oliver, ngành tôm châu Á đã được dự báo giảm nhẹ trong năm 2022 và tăng trưởng trở lại trong năm 2023 khoảng 4%, cao hơn ở Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia. Việt Nam cũng được dự báo sẽ tăng trưởng trong năm tới. Tuy nhiên, ngành tôm Việt Nam cũng đang gặp những thách thức từ thời tiết, nhiệt độ biến động lớn, mùa mưa tới sớm và lượng mưa cao hơn nhiều.

TS. Olivier Decamp, Giám đốc Kỹ thuật, Tiếp thị và Sản phẩm toàn cầu trình bày những thách thức đối với ngành tôm Việt Nam và giải pháp của Grobest

Bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND/EMS) xuất hiện quanh năm và tăng mạnh trong suốt mùa mưa khi môi trường thường xuyên biến động và tôm chịu nhiều stress. Trên cơ sở nghiên cứu của Grobest, bản đồ mùa vụ của bệnh có thể được xây dựng theo khu vực giúp người nuôi phòng tránh và quản lý tốt hơn. Và những yếu tố giúp vụ nuôi thành công là con giống, thức ăn và chăm sóc quản lý.

Toàn cảnh buổi hội thảo kỹ thuật diễn ra chiều nay (14/11) tại TP Cần Thơ

Olivier Decamp cho biết Grobest đã xây dựng chương trình dinh dưỡng độc quyền 360o Nutrition Solution, xây dựng Mobile Lab ngay tại trang trại để kiểm tra sức khỏe tôm, phân tích lợi ích chi phí từng phần, đồng hành cùng khách hàng, hỗ trợ kỹ thuật để cải thiện tăng tỷ lệ sống, giảm FCR…, chuyển sự cải thiện này thành hiệu suất, lợi nhuận. Đồng thời, Grobest cũng đang tăng cường hợp tác với các ngành chủ chốt khác như AI, vệ tinh,… để góp phần hiện đại hóa nuôi tôm và dùng công nghệ giải quyết được các vấn đề còn tồn đọng.

Góc trưng bày và demo dịch vụ Mobile Lab tại hội thảo

Cũng tại buổi Hội thảo, TS. Lê Văn Khoa – Giám đốc Kỹ thuật toàn quốc đã trình bày giới thiệu mô hình GROFARM với tỷ lệ thành công lên đến 82,9% sau 3 năm thử nghiệm. Đây được cho là mô hình mở, tối ưu, hiệu quả cao, bền vững và bảo vệ môi trường. Công nghệ GROFARM là kết hợp của 5 yếu tố: Tư vấn thiết kế và vận hành hệ thống nuôi phù hợp với hiện trạng của mô hình ao hiện tại của khách hàng (ao hiện hữu) hoặc tư vấn xây ao mới; tư vấn con giống chất lượng phù hợp với mùa vụ của từng khu vực và nhu cầu của từng hộ nuôi; tư vấn quy trình cho ăn phù hợp với hiện trạng của vụ tôm kết hợp thức ăn chức năng; dịch vụ Mobile Lab chủ động chẩn đoán sức khỏe tôm và chất lượng môi trường ngay tại trang trại để có thể đưa ra những tư vấn kịp thời, chính xác cho từng hộ nuôi; chi phí sản xuất 1 kg tôm hợp lý, khấu hao/thời gian bảo dưỡng giữa các vụ nuôi ngắn, tuổi thọ ao dài giúp sản xuất hiệu quả và bền vững.

Hội thảo có sự tham gia đông đảo của các khách hàng, đại lý và đối tác của Grobest Việt Nam

Grobest cam kết sẽ hỗ trợ khách hàng của mình, những người nông dân bằng cách cung cấp nguồn cấp thức ăn tốt nhất, bao gồm: duy trì chất lượng và hiệu suất, phát triển nguồn cấp thức ăn chức năng mới; tư vấn xây dựng và chỉnh sửa hệ thống nuôi tôm theo mô hình GROFARM; hỗ trợ khách hàng hướng tới một phương pháp sản xuất linh hoạt hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Tuệ Nhi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!