Hà Nội: Bước đầu thu gom khoảng 4 tấn cá chết nổi bất thường ở Hồ Tây

Chưa có đánh giá về bài viết

Liên quan đến hiện tượng cá chết bất thường ở Hồ Tây (Hà Nội), chiều 2-10, trao đổi với PV Báo Hànộimới, ông Đỗ Hùng Vương, Phó trưởng ban Quản lý Hồ Tây, đơn vị được UBND quận Tây Hồ giao quản lý mặt nước, cảnh quan xung quanh Hồ Tây, cho biết, hiện tượng cá chết xuất hiện rải rác từ 11h trưa qua (ngày 1-10).

ca chet trang tai ho tay

ca chet trang tai ho tay

Công nhân Xí nghiệp 1 Công ty Thoát nước Hà Nội tiến hành thu gom cá đoạn Thụy Khuê, gần đường Thanh Niên

Mới đầu là rải rác số lượng không nhiều, chủ yếu cá lành canh, tôm và rô phi. Sau khi phát hiện, Ban quản lý Hồ Tây đã yêu cầu Xí nghiệp vớt rác mặt nước Hồ Tây tiến hành thu gom và xử lý. Tuy nhiên, từ đêm qua đến sáng nay (1-10), lượng cá chết ngày một nhiều bao gồm đủ loại từ cá nhỏ đến những cá lớn như cá mè, cá chép… và trôi dạt về mạn đường Trích Sài, Nguyễn Đình Thi, Văn Cao.

Ngay sự việc xảy ra, Ban đã báo cáo sự việc lên UBND quận Tây Hồ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, Chi cục Thủy sản Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để có biện pháp xử lý và điều tra nguyên nhân. Đồng thời, UBND quận đã giao nhiệm vụ cho UBND các phường quanh hồ tiến hành rà soát, kiểm tra tất cả hệ thống xả thải của các nhà hàng, địa điểm kinh doanh quanh hồ Tây. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã cử cán bộ về lấy hơn 10 mẫu mang đi xét nghiệm về điều tra nguyên nhân.

ca chet ho tay

Mạn hồ, đoạn gần đường Thụy Khuê và Thanh Niên số lượng cá chết trôi dạt về không nhiều

Đến nay, theo ông Vương, đã có khoảng 300 công nhân của các đơn vị Công ty TNHH MTV Hồ Tây, Công ty CP Môi trường và sinh thái Sao Mai, Xí nghiệp 1 thuộc Công ty Thoát nước Hà Nội, tập trung thu gom cá chết trên hồ. Các đơn vị huy động tổng lực từ thuyền, canô tiến hành thu gom. Bước đầu đã thu vớt được khoảng 4 tấn cá chết và đưa đi tiêu hủy tới bãi chôn lấp của Thành phố theo đúng yêu cầu vệ sinh môi trường.

ca chet ho tay

ca chet ho tay

ca chet ho tay

Nhưng đến đoạn số nhà 47 phố Nguyễn Đình Thi thì số lượng cá chết ngày càng dày đặc, bao gồm nhiều chủng loại cá lớn nhỏ như cá mè, cá trắm, chép và lành canh.

Theo quan sát của PV, hiện tượng cá chết nằm từ đầu đường Thanh Niên, kéo dài tới ngã 3 Văn Cao – Nguyễn Đình Thi với khối lượng nhiều. Dọc tuyến đường này đã xuất hiện mùi hôi thối do cá chết. Ông Vũ Văn Vinh, sống tại phường Bưởi cho biết, đây là lần đầu tiên tôi thấy cá chết nhiều đến vậy và hết sức bất thường.

ca chet ho tay

Để tập trung cho việc thu vớt, Xí nghiệp 1 Công ty Thoát nước Hà Nội đã đưa xuồng, ca nô tiến hành thu gom cùng với lực lượng trên bờ.

Theo ông Phạm Văn Đông, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Khai thác Hồ Tây, khoảng 4 ngày trước, công nhân đi làm vệ sinh mặt hồ về có thông báo nước Hồ Tây đổi màu tại từng vùng, đặc biệt là đoạn từ Phủ Tây Hồ về Đầm 7, không còn xanh lét như mọi khi mà đục ngầu như nước sông Hồng. Sau trận mưa sáng ngày 30-9, nước đục lan ra cả hồ và hiện tượng cá chết bất thường ngày một nhiều. Rất có thể đây là hiện tượng tảo chết hay còn gọi là tảo nở hoa gây ra cái chết bất thường này.

ca chet ho tay

Cán bộ môi trường lấy mẫu nước để xét nghiệm. Ảnh Zing

Thanh Hải

Hà Nội Mới

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!