Hà Nội: Nuôi nhiều giống cá mới

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời gian qua Trung tâm Thủy sản Hà Nội đã tập trung nghiên cứu, lai tạo, nhân giống và xây dựng thành công nhiều mô hình nuôi thủy sản tập trung trong đó có một số giống cá có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình là mô hình nuôi cá rô đồng đầu vuông được triển khai tại 4 huyện: Thanh Oai, Mỹ Đức, Ba Vì và Phúc Thọ. Kết quả sau 4 tháng nuôi các điểm đều cho năng suất và lợi nhuận cao hơn nhiều so với nuôi các loại cá thông thường. Từ khi nuôi đến lúc thu hoạch cá lớn nhanh, khỏe mạnh, không có dấu hiệu dịch bệnh, trọng lượng cá giống lúc mới thả nuôi là 2.000 con/kg, đến khi thu hoạch trọng lượng cá bình quân đạt 6 con/kg, thu nhập đạt khoảng 120 đến 150 triệu đồng/ha.

Giống cá chép lai F1 của Trung tâm Thủy sản Hà Nội

Cùng với việc triển khai nuôi cá rô đồng đầu vuông, hiện nay Trung tâm đang triển khai các mô hình nuôi cá thâm canh tập trung tại các huyện Ứng Hòa, Ba Vì và Phú Xuyên. KS. Nguyễn Tiến Thịnh, GĐ Trung tâm Giống thủy sản Hà Nội cho biết: Mới đây Trung tâm đã sản xuất thành công giống cá chép lai F1 được lai giữa cá chép Hungari và cá chép Indonesia. Kết quả nuôi thử nghiệm trong thời gian qua cho thấy, cá lớn nhanh, sức chống chịu với môi trường và dịch bệnh khá, thịt cá ngon, màu sắc đẹp, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng nên dễ tiêu thụ.

Đặc biệt giống cá này khắc phục được điểm yếu về sức chống chịu môi trường và dịch bệnh so với các giống cá chép hiện đang được nuôi đại trà nên rất thích hợp với các mô hình nuôi thâm canh tại các ao hồ, sông. Bằng hình thức hỗ trợ con giống (chủ yếu là giống cá rô đầu vuông và cá chép các loại), thức ăn, thuốc phòng trừ dịch bệnh và tập huấn kỹ thuật nuôi, chăm sóc đến từng hộ gia đình tham gia mô hình, dự kiến Trung tâm sẽ mở rộng các mô hình nuôi cá thâm canh trên diện tích khoảng 136 ha ở địa bàn 3 huyện Ứng Hòa, Ba Vì và Phú Xuyên.

NGUYÊN KHÊ

Theo Nông Nghiệp VN

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!