Hà Nội: Thủy sản khô hút hàng trong mùa đông

Chưa có đánh giá về bài viết

Vào mùa đông, số lượng thủy sản khô tại các điểm bán buôn luôn ở chợ Đồng Xuân, Long Biên (Hà Nội) đông khách tới lấy hàng. Tuy vậy, giá bán các mặt hàng này chỉ tăng nhẹ từ 10 – 20% so với năm ngoái.

Giá còn tăng vào những tháng tới

Năm nay, sản lượng đánh bắt thủy hải sản của nước ta có giảm hơn so với mọi năm nhưng giá cả các mặt hàng này chỉ tăng từ 10 – 20% tùy loại. Cụ thể như sau: Cá mực ngon có giá giá bán dao động từ 450.000 – 520.000 đồng/kg. Cá chỉ vàng ngon có giá bán 180.000 đồng/kg. Các loại cá khô thông dụng khác có giá bán thấp hơn. Cá nục hấp có giá 60.000 đồng/kg, cá bống: 80.000 đồng/kg, cá chi 60.000 đồng/kg, cá hồng 75.000 đồng/kg, cá mai 95.000 đồng/kg…

Các loại tôm khô có giá bán dao động từ 100.000 – 600.000 đồng/kg. Cụ thể: Tôm nõn loại 1 có giá 600.000 đồng/kg, tôm nõn loại 2, 3 có giá bán dao động từ 250.000 – 550.000 đồng/kg tùy loại. Tôm moi được bán với giá 100.000 đồng/kg, tôm đồng 230.000 đồng/kg. Mức giá này chỉ áp dụng đối với các khách quen, những người mua hàng từ 1 kg trở lên.

Lí giải điều này, nhiều tiểu thương cho biết năm nay hàng hóa đều tăng giá nên các mặt hàng thủy sản khô cũng tăng giá theo. Có như thế ngư dân đánh bắt thủy hải sản mới có lãi.

Chị Mận, chủ một ki ốt bán buôn tại chợ Long Biên cho biết: “Các mặt hàng cá khô này chủ yếu được vận chuyển từ trong Sài Gòn ra, trừ đi chi phí vận chuyển, qua các khâu, các cửa thì giá cả năm nay đắt hơn không đáng kể. Đây mới là thời điểm đầu vụ nên có thể thời gian tới vào mùa đông giá cả có tăng hơn”.

Cá khô bán chạy trong mùa đông. Ảnh: Hồng Mây.

 

Trời càng lạnh càng đắt hàng

Mùa hè nóng bức, các đại lý, cửa hàng bán buôn thủy sản khô tại Đồng Xuân, Long Biên luôn ở trong tình trạng ế ẩm, lượng hàng hóa được bán rất ít thì vào mùa đông là thời điểm nhộn nhịp nhất. Mỗi ngày, số lượng tiêu thụ của các điểm bán buôn này thường từ vài chục kg đến vài tạ.

Bác Son, một chủ kiốt bán buôn tại chợ Đồng Xuân cho biết: “Mùa đông là mùa người ta hay ăn đồ khô nên các mặt hàng này được bán rất chạy. Chỗ tôi chỉ bán buôn. Có ngày chúng tôi phải thuê thêm vài người để đóng hàng cho khách”.

Bên cạnh đó, mùa đông cũng là thời điểm lượng thực phẩm cung cấp cho người dân miền núi ít nên người dân quay sang ăn thực phẩm khô. Hơn nữa, các mặt hàng này thường để được lâu, dễ chế biến, bảo quản nên thường được mua nhiều. Chị Dung, một khách lấy hàng tại cửa hàng bác Son cho biết: “Mùa này, người dân miền núi rất chuộng cá khô vì giá cả phải chăng lại dễ ăn. Thực phẩm trên đấy đắt đỏ, khan hiếm nên người dân chọn thủy sản khô là chủ yếu”.

Đối với người dân thành phố, đây cũng là thời điểm mọi người kéo nhau đi ăn đồ nướng nhiều nên các mặt hàng “ăn chơi” như mực khô, cá chỉ vàng… được bán với số lượng hơn hẳn những ngày hè vừa qua.

Hồng Mây

Theo Lao Động

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!