(TSVN) – Ngành chức năng và người nuôi thủy sản trên địa bà thành phố Hà Nội đang tích cực xử lý chất thải trong quá trình nuôi thủy sản tại địa phương, tỷ lệ xử lý đạt 90 – 100%.
Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, năm 2020, diện tích nuôi thủy sản của thành phố đạt hơn 34.329 ha. Trong đó: cá nuôi khoảng 34.319 ha, tôm càng xanh 10,5 ha. Phương thức nuôi chủ yếu là bán thâm canh và thâm canh. Ước tính, khối lượng chất thải phát sinh trong nuôi cá nước ngọt là 75.502 tấn bùn thải; 13.731.900 vỏ bao bì thức ăn; 1.209.384 vỏ bao bì thuốc thú y; lượng nước thải khoảng 335.940.000 m3. Đối với tôm nước ngọt, lượng bùn thải 11 tấn, lượng chất thải phát sinh bao bì thức ăn 1.200 vỏ; lượng chất thải phát sinh bao bì thuốc thú y 360 vỏ; lượng nước thải phát sinh 105.000 m3.
Nguồn chất thải gây ô nhiễm chính từ nuôi thủy sản bao gồm các chất dinh dưỡng trong thức ăn tôm, cá dư thừa, phân và chất thải. Ngoài ra, còn các nguồn ô nhiễm khác như bùn thải, dư lượng hóa chất và kháng sinh xử lý nước.
Hơn nữa, nước thải từ quá trình chế biến thủy sản chứa nồng độ ô nhiễm cao gấp nhiều lần so với nuôi trồng bởi nguồn nước thải tập trung từ nhiều giai đoạn như: Rửa nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu, chế biến sản phẩm, nước vệ sinh nhà xưởng, chất thải con người, nước rửa máy móc thiết bị…
Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong nuôi thủy sản, các địa phương và người nuôi thủy sản trên địa bàn thành phố đã áp dụng nhiều biện pháp và đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, bùn nuôi cá nước ngọt, tôm được xử lý bằng chế phẩm sinh học, vôi bột, hóa chất khử trùng, tỷ lệ xử lý đạt 90%; vỏ bao bì thức ăn và vỏ bao bì thuốc thú y được xử lý bằng biện pháp thu gom tái chế, tỷ lệ xử lý đạt 100%.