Hạ thủy sà lan nuôi cá biển sử dụng công nghệ 4.0 lớn nhất Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 25/4/2022, sà lan cho cá ăn tự động Barra Marine 4 do Công ty ScaleAQ (Na Uy) đóng mới đã được hạ thủy tại trang trại nuôi biển của Công ty TNHH Thủy sản Australis Việt Nam, ngoài Vịnh Vân Phong, Nha Trang.

Tham dự Lễ hạ thủy có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu; Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân; Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP. Hồ Chí Minh Marie C. Damour; Tham tán Thương mại Đại sứ quán Na Uy Arne-Kjetil Lian và nhiều khách mời quan trọng khác.

Điều đặc biệt đáng nói, đây là chiếc sà lan cho cá ăn tự động lớn nhất khu vực Đông Nam Á, được trang bị đầy đủ hệ thống cho ăn tự động, hệ thống camera dưới nước, phục vụ giám sát quá trình cho cá ăn. Sà lan được đóng mới theo tiêu chuẩn NS9415, được phê duyệt bởi Đăng kiểm Việt Nam hoạt động trong vùng vịnh cách bờ không quá 15 hải lý. Sà lan có thể chứa 250 tấn thức ăn, đáp ứng cho 4 lồng cá ăn 1 lúc, chỉ cần 1 người điều khiển. 

Lễ hạ thủy sà lan cho cá ăn và tàu thu hoạch cá tự động của Công ty TNHH Thủy sản Australis Việt Nam

Theo ông Trần Văn Mạnh, Trưởng bộ phận Kinh doanh tại Việt Nam và châu Á, Công ty ScaleAQ: “Đây là công nghệ nuôi cá biển 4.0 của Na Uy. Chúng tôi đã áp dụng công nghệ 4.0 để thu thập, lưu trữ dữ liệu của trại nuôi và truy xuất phục vụ việc phân tích, đánh giá và giúp các doanh nghiệp nuôi biển tối ưu hoạt động sản xuất của mình nhờ giảm thiểu chi phí thức ăn, qua đó gián tiếp giảm giá thành sản phẩm cho người nuôi và bảo vệ môi trường biển nhờ hạn chế được lượng thức ăn dư thừa”.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Công ty Australis Việt Nam từ năm 2008 đến nay đã đầu tư trên 200 triệu USD và trở thành một trong những doanh nghiệp nuôi biển lớn nhất ở Việt Nam với quy trình công nghệ tiên tiến, khép kín từ khâu sản xuất con giống, nuôi thương phẩm hàng chục nghìn tấn cá/năm, chế biến, xuất khẩu và phân phối các sản phẩm đến hơn 5.000 cửa hàng tiện lợi ở Mỹ, Australia, Anh, Canada, Nhật, Hồng Kông…, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Đặc biệt Công ty tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, tiếp tục trang bị công nghệ tiến tiến phục vụ sản xuất, trong đó có sà lan với hệ thống cho cá ăn theo công nghệ tiên tiến và tàu thu hoạch cá tự động hiện đại. 

Chiếc sà lan vừa được hạ thủy có thể chứa 250 tấn thức ăn, đáp ứng cho 4 lồng cá ăn 1 lúc, chỉ cần 1 người điều khiển

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị Công ty tiếp tục phát huy năng lực sản xuất, đóng góp vào kết quả chung phát triển nuôi biển Việt Nam hiệu quả, bền vững, đồng thời tuân thủ các quy định của pháp luật về nuôi trồng thuỷ sản và các quy định của pháp luật có liên quan trong đầu tư và sản xuất.

Phát biểu tại Lễ hạ thủy, Ông Josh Goldman, CEO và Đồng sáng lập Công ty Australis nói: “Sà lan Barra Marine 4 được trang bị công nghệ hiện đại của Na uy giúp chúng tôi kiểm soát hệ số chuyển đổi thức ăn FCR tốt hơn, giảm thiểu lượng thức ăn dư thừa, tối ưu hóa quá trình cho ăn cũng như góp phần giảm thiểu những tác động đến môi trường trong quá trình nuôi cá. Bên cạnh đó với sức chứa lớn hơn giúp chúng tôi giảm thiểu các chi phí vận chuyển từ bờ ra trại nuôi khi thực hiện các dự án nuôi xa bờ”.

Tiềm năng phát triển ngành nuôi biển công nghiệp của Việt Nam vô cùng lớn. Để phát huy được tiềm năng đó, việc áp dụng công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng: Người nuôi cần tìm kiếm những giải pháp công nghệ cao để lựa chọn con giống, sử dụng vaccine cho cá, áp dụng các biện pháp dự phòng quản lý sức khỏe vật nuôi, sử dụng lồng nuôi lớn hơn, lắp đặt hệ thống cho ăn tự động và camera theo dõi dưới nước… để tận dụng được các điều kiện nuôi xa bờ.

Phương Ngọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!