Hà Tĩnh: 30 ha tôm ở Kỳ Anh chết do bệnh đốm trắng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Gần đây, hàng chục hecta nuôi tôm vụ xuân hè trên địa bàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị thiệt hại do bệnh đốm trắng. Tôm chết chủ yếu đang ở thời điểm phát triển mạnh nhất.

Vụ xuân hè năm nay, toàn huyện Kỳ Anh có 30 ha tôm bị bệnh đốm trắng. Nguyên nhân phát sinh bệnh chủ yếu do bà con thả tôm sớm khi điều kiện thời tiết chưa cho phép đã tạo mầm bệnh trong môi trường.

Theo những hộ nuôi tôm xã Kỳ Thư, những ngày đầu tháng 5, người dân phát hiện tôm ăn chậm, bỏ ăn rồi chết nhanh chóng, chỉ trong vài ngày đã nổi đỏ cả mặt nước. Tôm chết vào thời điểm sau 2 tháng thả nuôi, giai đoạn tôm đang phát triển mạnh. Đến nay, toàn xã Kỳ Thư có khoảng 3/57 ha bị nhiễm bệnh; tổng thiệt hại khoảng gần 40 vạn con tôm giống. Bên cạnh gây thiệt hại trực tiếp cho hộ nuôi có tôm nhiễm bệnh thì dịch còn có nguy cơ lan ra diện rộng trong thời gian các vùng nuôi ở thời kỳ xuống giống.

Tại xã Kỳ Thọ, dịch xuất hiện sớm hơn, trên 17/153 ha ao tôm bị nhiễm bệnh đốm trắng với hơn 130 vạn con tôm giống bị chết. Hiện nay, gần 100% diện tích ao nuôi của Kỳ Thọ bị nhiễm bệnh đã được người dân xử lý và chuẩn bị xuống giống lứa tôm mới.

Ảnh minh họa

Ngay khi nhận được thông tin dịch, ngành chức năng huyện Kỳ Anh đã xuống lấy mẫu xét nghiệm và khẳng định tôm chết hàng loạt là do bệnh đốm trắng gây chết ở tôm rất nhanh và không chữa trị được, phải sử dụng hóa chất để xử lý ao nuôi, thả lứa khác.

Để hỗ trợ bà con khắc phục dịch bệnh, Chi cục Thú y Hà Tĩnh đã cung ứng 1.500 kg chlorine cho người dân khử khuẩn nước ao nuôi. Đồng thời, vận động bà con tranh thủ những ngày trời nắng nóng nhiều, nền nhiệt trong ngày cao, khẩn trương vớt hết tôm, xử lý bằng chlorine và xả hết nước tại các ao bị bệnh để rắc vôi bột và phơi khô đáy ao, tiến hành xử lý triệt để các loại mầm bệnh để xuống giống lứa mới đảm bảo lịch thời vụ.

Khuyến cáo, bà con trước khi thả nuôi phải chuẩn bị hệ thống ao nuôi kỹ càng và chỉ xuống giống khi có nền nhiệt cao, ổn định.

Minh Thư

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!