Hà Tĩnh: Áp dụng công nghệ nuôi tôm vụ thu – đông

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đầu tư công nghệ nuôi hiện đại đã góp phần giúp người nuôi tôm Hà Tĩnh giảm thiểu rủi ro do thời tiết diễn biến thất thường khi bước vào vụ thu – đông.

Nuôi tôm 3 giai đoạn tuần hoàn

Điển hình là hộ anh Nguyễn Văn Hòa (xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh). Đầu năm 2022, anh Hòa đã đầu tư san lấp lại mặt bằng, chuyển đổi từ hình thức nuôi ao sang nuôi 3 giai đoạn tuần hoàn ứng dụng công nghệ vi sinh ở vùng nuôi Vùng Ghè.

Nhiều mô hình nuôi tôm ở Hà Tĩnh cho hiệu quả cao. Ảnh: Vũ Mưa

Nhận thấy mô hình này cho hiệu quả cao trong vụ xuân – hè, anh đã tiếp tục mạnh dạn thả nuôi đợt mới với 50 vạn con giống để khảo nghiệm hiệu quả, độ phát triển của tôm trong điều kiện thời tiết bất lợi của vụ thu – đông. Anh Hòa cũng đang xây dựng hoàn chỉnh hệ thống với 1 ao dưỡng mật độ cao, 4 ao nuôi giai đoạn 2 trong bể tròn nổi có mái che, 2 ao nuôi giai đoạn 3 trong ao lót bạt ngoài tự nhiên để phát triển mô hình. Nhiều quy trình, công nghệ mới hạn chế được ảnh hưởng thời tiết ở Hà Tĩnh như: Quy trình nuôi nhiều giai đoạn, nuôi công nghệ tuần hoàn, nuôi trong nhà kín

Theo anh Hòa, phương pháp nuôi này gồm có 1 giai đoạn ươm và 2 giai đoạn nuôi, hạn chế phụ thuộc vào thời tiết, môi trường bên ngoài xáo động nhiều vào mùa thu, mùa đông nên tỷ lệ sống có thể đạt trên 75%. Điều này cho phép nuôi nhiều vụ (3 – 4 vụ), thu hoạch tôm vào các thời điểm có giá bán cao so với chính vụ (vụ xuân hè từ tháng 3 – tháng 8), tránh cảnh “được mùa lại mất giá”.

Nuôi tôm bể tròn

Anh Phạm Văn Huy (xã Thạch Khê, Thạch Hà) đã mạnh dạn đầu tư nuôi tôm trong hệ thống ao nổi quây tròn bằng thép B40 rồi lót bạt, lắp đặt hệ thống ôxy, máy móc, thiết bị trên diện tích hơn 1 ha. Hình thức này cho phép nuôi với mật độ dày, có thể sử dụng vi sinh định kỳ trong suốt quá trình nuôi, kiểm soát tốt các yếu tố đầu vào (thời tiết, nhiệt độ, nguồn nước…), hạn chế ô nhiễm môi trường nên rất thích hợp để nuôi vụ thu – đông quy mô lớn, cho hiệu quả kinh tế cao.

Vì ít hộ trên địa bàn tỉnh bỏ vốn đầu tư thả nuôi, nguồn cung hạn chế nên so với nuôi chính vụ xuân – hè, giá bán thường cao hơn từ 30 – 40% nếu xuất ra thị trường vào trung tuần tháng 11 và có thể cao gấp 2 lần nếu bán vào tháng 2 – 3 năm sau. Tôi đang chuẩn bị xuống giống khoảng 40 vạn con và dự kiến có thể thu hoạch vào khoảng cuối tháng 11.

Theo đánh giá, việc ứng dụng các quy trình kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao ngày càng được người nuôi tôm Hà Tĩnh quan tâm và đạt được những bước phát triển tốt. Nhiều quy trình, công nghệ mới hạn chế được ảnh hưởng thời tiết ở tỉnh ta như: quy trình Biofloc, quy trình nuôi nhiều giai đoạn, nuôi công nghệ lọc tuần hoàn, nuôi trong nhà kín, nuôi trong bể tròn nổi… kết hợp với đầu tư nâng cấp hạ tầng có thể cho năng suất đạt từ 20 – 40 tấn/ha/vụ, cao hơn so với nuôi tôm thâm canh trong ao đất lót bạt gấp 2 – 3 lần, nhờ thế giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích cũng được nâng lên.

Bùi Định

>> Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh khuyến khích một số cơ sở nuôi tôm ở huyện Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên... tập trung đầu tư, áp dụng các quy trình nuôi công nghệ cao, hiện đại vào vụ nuôi này để cho năng suất, sản lượng tốt hơn. Thêm vào đó, các hộ nuôi tôm cũng phải chú trọng đến chất lượng con giống, chủ động các biện pháp quản lý môi trường và bảo vệ sản phẩm, công trình trong mùa mưa lũ.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!