T4, 14/07/2021 09:51

Hà Tĩnh: Duy trì sản xuất an toàn tại cảng cá trong mùa dịch

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời gian qua, Ban Quản lý cảng cá Cửa Sót đã triển khai đồng bộ các biện pháp an toàn ngăn ngừa, kiểm soát dịch COVID-19 để vừa có thể duy trì hoạt động sản xuất, lưu thông, vừa thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

Cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim huyện Lộc Hà) được xem là chợ đầu mối hải sản lớn nhất tại tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây, mỗi ngày có hàng trăm thương lái đến thu mua hải sản, để chở về phân phối tại các chợ ở Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận. Từ 3 – 4 giờ sáng, tàu thuyền đã bắt đầu cập cảng Cửa Sót để đưa cá vào bờ; đến khoảng 5 giờ sáng là thời điểm cảng cá tấp nập nhất. Lúc này, thương lái bắt đầu vào cảng, để thu mua kịp giờ đưa về các chợ. Để đảm bảo việc khai thác hải sản hiệu quả, đảm bảo sức khỏe cho ngư dân, Ban quản lý Cảng cá Cửa Sót đã phối hợp với các lực lượng chức năng lập 2 chốt kiểm tra ra vào cảng, mỗi chốt đều có người giám sát. Cán bộ làm việc tại các chốt ngoài việc đo thân nhiệt, còn ghi lại tên và tình trạng sức khỏe thông tin của người dân khi đến chợ mua bán hàng hóa; tuyên truyền người dân đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn theo quy định, hạn chế đi ra khỏi nhà.

Những hộ dân ra vào cảng đều được hướng dẫn khai báo y tế và đảm bảo thực hiện tốt thông điệp 5K. Ảnh: N.Hoàn

Để đảm bảo hàng hóa lưu thông nhanh chóng khi tàu thuyền cập bến, Ban Quản lý Cảng cá chỉ đạo cán bộ, nhân viên túc trực liên tục để thực hiện thủ tục cho ngư dân, chủ nậu và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đối với các xe ngoài tỉnh, huyện đến, các chủ nậu phải khai báo; đối với xe lạnh chở hàng hải sản phải thực hiện kiểm tra, khai báo y tế theo quy định; tài xế, người theo xe hạn chế ra khỏi xe, trường hợp cần ra ngoài phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch. Việc quản lý chặt người ra vào cảng, cho thấy hầu hết người dân đến giao dịch đều chấp hành nghiêm túc, coi đây là việc làm thiết thực nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo việc lưu thông hàng hải sản, Ban Quản lý Cảng phối hợp cùng với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng, tiến hành kiểm soát nghiêm ngặt người vào ra và tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu các hộ kinh doanh thực hiện tốt các giải pháp phòng dịch. Đồng thời, yêu cầu ngư dân ký cam kết thực hiện các quy định an toàn khi khai thác hải sản. Để tránh tập trung đông người, đảm bảo giãn cách an toàn phòng dịch, Ban Quản lý Cảng cá đưa ra quy định các tàu cá không cập bến cùng lúc mà sẽ thực hiện lần lượt, những tàu sau đợi tàu trước bốc dỡ xong hàng mới được vào.

Lượng người giảm hẳn so với bình thường nhưng vẫn đảm bảo sản xuất

Ông Đặng Văn Chung, một ngư dân ở huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa cập bến Cảng cá Cửa Sót chia sẻ: “Chúng tôi lênh đênh trên biển, nên cũng ít nắm tình hình về dịch COVID-19. Khi tàu vừa vào tới cầu cảng, cán bộ, nhân viên Cảng cá Thạch Kim đã đến tận tàu nhắc nhở mọi người trên tàu, phải thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế). Chúng tôi luôn chấp hành nghiêm túc và nhanh chóng bốc dở hàng hóa nhanh, để tàu khác vào cảng tiêu thụ hàng hóa kịp thời”. Nhờ áp dụng các biện pháp an toàn, nên hoạt động tại cảng cá vẫn diễn ra ở mức độ hợp lý. Ban Quản lý cảng cá Hà Tĩnh đã cùng với chính quyền xã Thạch Kim, thường xuyên tuyên truyền trên loa phát thanh và cử lực lượng cắm chốt tại cảng để nhắc nhở người dân chú ý giữ khoảng cách an toàn với nhau.

Các tàu thuyền theo thứ tự vào cập bến

Ông Phan Văn Phú, Phụ trách phòng Điều độ – Dịch vụ hậu cần, Ban Quản lý Cảng cá Hà Tĩnh cho biết: “Để siết chặt công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cảng cá, Hà Tĩnh đã thành lập Tổ liên ngành phòng, chống dịch do Ban Quản lý các Cảng cá Hà Tĩnh là đơn vị thường trực, chủ trì phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Sót và các lực lượng chức năng liên quan. Tổ liên ngành đảm bảo trực 24/24 giờ; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn đối với tất cả đối tượng ra vào cảng. Để giảm thiểu tối đa thời gian thuyền viên lưu trú, lên bờ, Ban Quản lý Cảng cá Cửa Sót cũng hỗ trợ tàu, thuyền bốc dỡ hàng hóa nhanh gọn, sau đó yêu cầu nhanh chóng rời cảng nhằm đảm bảo an toàn cho người dân”.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!