Hà Tĩnh: Ngao nuôi chết hàng loạt

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo ghi nhận tại xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà đã xảy ra tình trạng ngao nuôi chết hàng loạt khoảng hơn 10 ngày qua. Số lượng ngao chết lớn, nhiều hộ nuôi bị thiệt hại nặng nề.

Hơn 10 ngày trở lại đây xuất hiện tình trạng ngao nuôi trên bãi sông chết hàng loạt. Đến ngày 1/9, hiện tượng ngao chết có dấu hiệu dừng lại nhưng tổng thiệt hại của tất cả các hộ nuôi ngao đã lên đến hàng chục tỷ đồng.

UBND xã Mai Phụ cho biết, toàn xã có hơn 80 ha nuôi ngao của 43 hộ dân. Trong hơn 80 ha nuôi ngao thì hơn 50% diện tích xuất hiện ngao chết. Hiện, chưa thể thống kê tổng khối lượng ngao chết song ghi nhận khá nhiều. Địa phương đang phối hợp với các ngành chức năng huyện Lộc Hà lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Ảnh minh họa

Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Hùng Thuận thuộc xã Mai Phụ cho biết, Hợp tác xã có khoảng 30 ha nuôi ngao của 10 hộ xã viên. Hiện tại, ngao chết khoảng 80% trên tổng diện tích nuôi. Cũng tại Hợp tác xã Việt Hồng có 15 ha nuôi ngao, hiện tại ngao cũng bị chết khoảng 80% trên toàn bộ diện tích, tổng thiệt hại tính đến thời điểm này ước tính khoảng trên 2 tỷ đồng.

Theo người nuôi, mỗi ha ngao nuôi cần đầu tư khoảng 400 – 500 triệu đồng, nếu không gặp rủi ro thì sẽ cho doanh thu gấp đôi số vốn bỏ ra. Tuy nhiên, với tình trạng ngao nuôi chết hàng loạt thì nhiều hộ nuôi sẽ lâm vào tình trạng khó khăn. Hiện, người nuôi lo lắng là việc xử lý vỏ ngao chết, vì phải thuê nhân công cào đi đổ với chi phí lớn. Nếu không xử lý kịp thời thì ngao chết sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến việc nuôi tiếp vụ sau.

Ngành chức năng cho biết, trước tình hình ngao nuôi chết hàng loạt, địa phương đã có kiến nghị các ngành chức năng hỗ trợ về vấn đề vệ sinh môi trường nuôi. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ về lãi suất vay ngân hàng là điều rất cần thiết để bà con có điều kiện tái đầu tư nuôi vụ sau.

Mộc Trà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!