T2, 06/07/2020 10:17

Hà Tĩnh: Ngư dân được mùa cá, vui đón năm mới

Chưa có đánh giá về bài viết

Gần 2 tuần nay, ngư dân xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vô cùng phấn khởi khi trúng đậm mùa cá biển, những con thuyền cập bến với những khoang đầy cá như tăng thêm niềm tin cho ngư dân tiếp tục bám biển nhất là trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Tỵ khi sản lượng đánh bắt cá tăng lên và lại được giá.

Dù giá xăng dầu tăng cao, nhưng sau mỗi chuyến ra khơi ngư dân nơi đây vẫn thu được lợi nhuận khá lớn. Trung bình mỗi chuyến đánh bắt được từ 4 – 8 tạ cá… thu về từ 46 – 60 triệu đồng/tạ. Được biết, hiện xã Cẩm Nhượng có số lượng tàu thuyền lớn nhất ở huyện Cẩm Xuyên với 163 chiếc (công suất dưới 12CV đến 90CV). Riêng trong năm 2012 bình quân xã đánh bắt được gần 4.000 tấn cá với tổng giá trị 70 – 80 tỷ đồng (chưa trừ chi phí xăng dầu…), chiếm khoảng 35% thu nhập của xã.

Trong những ngày cuối năm trời rét, thi thoảng xuất hiện mưa nhỏ nhưng với quyết tâm bám biển sản xuất tăng sản lượng khai thác, ngư dân Cẩm Nhượng tăng thời gian ra khơi đánh bắt thủy hải sản xa bờ. Đợt này xã Cẩm Nhượng đã có hơn 100 thuyền ra khơi, trung bình mỗi thuyền một chiều biển 3 – 4 ngày đã đánh bắt được 4 – 5 tạ cá, một số thuyền có công suất lớn còn đạt 7 – 8 tạ cá. Dịp này, ngư dân khai thác được số lượng lớn cá sòng, ngoài ra còn đánh bắt được rất nhiều loại cá có giá trị cao như cá thu, cá mú, cá thế, cá nhỡ. Trong đó, cá nhỡ bán tại bến trên 250.000 đồng/kg. Sản lượng đánh bắt cá lớn cộng với giá cả dịp giáp Tết Nguyên đán cũng đỡ hơn nên thu nhập cao, ngư dân rất phấn khởi.

Trung bình mỗi chuyến ra khơi ngư dân đánh bắt được từ 4 đến 8 tạ cá.

Ông Phan Xuân Thắng, thôn Lâm Hoãn, xã Cẩm Nhượng chia sẻ: “Tháng Chạp này có nhiều ngày biển lặng, mỗi chuyến đi biển, thu hoạch khá cao nên ngư dân phấn khởi. Chẳng hạn, đơn vị Dũng Mạn đánh bắt được trên 7 tạ/chuyến, cho thu nhập 46 triệu đồng. Trong những ngày giáp Tết giá cả khá cao và ổn định nên ngư dân rất vui mừng, hồ hởi và tăng cường thời lượng đánh bắt cá”.

Xác định khai thác thủy hải sản là ngành kinh tế mũi nhọn, Cẩm Nhượng cũng đã có nhiều chính sách khuyến khích đầu tư động viên bà con ngư dân bám biển. Trong những đợt đánh bắt xa bờ của những ngày giáp Tết này tàu cập bến với những khoang đầy cá tạo không khí sản xuất sầm uất hơn trên bến. Sản lượng cá đánh bắt tăng đã thúc đẩy nghề dịch vụ hậu cần nghề cá phát triển sôi động hơn, các tư thương cũng đã thu mua lựa chọn, chế biến cá đông lạnh để chuẩn bị cho thị trường Tết.

Ông Nguyễn Sỹ Huyền, chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết: “Ngư dân quyết tâm bám biển sản xuất, ý thức phát triển sản xuất rất cao, đặc biệt là thời gian gần Tết, hầu hết các thuyền đều ra khơi và khai thác được số lượng lớn thủy hải sản, giá cả khá cao và ổn định nên cuộc sống của ngư dân cùng được nâng lên. Đảng ủy, chính quyền động viên nhân dân bám biển tăng sản lượng đánh bắt thủy hải sản trên biển đồng thời có các chính sách khuyến khích phát triển kinh tế biển như hỗ trợ ngư dân có thuyền công suất từ 60 – 90 CV và hỗ trợ các mô hình dịch vụ nghề cá trên bờ”.

Phan Quyên – Phi Long

Kinh tế Nông thôn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!