Hà Tĩnh, Phú Yên, Quảng Ngãi quyết liệt gỡ “thẻ vàng”

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chống khai thác IUU, các tỉnh ven biển như Hà Tĩnh, Phú Yên, Quảng Ngãi đã có các biện pháp quyết liệt, góp phần sớm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC.

Hà Tĩnh quyết liệt

Ban Chỉ đạo IUU tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành nhiều công điện, kế hoạch, văn bản về việc tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và xem đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần tập trung nguồn lực thực hiện. 

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra hoạt động khai thác của các tàu cá. Ảnh: BHT

Nhờ vậy, đến nay, hoạt động chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Tính đến hết tháng 8/2023, toàn tỉnh có 2.528/2.784 tàu cá còn hạn giấy phép khai thác thủy sản, đạt 90,80%; 92/92 tàu cá đang hoạt khai thác thủy sản vùng khơi đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, từng bước nâng cao kiến thức pháp luật cũng như ý thức đánh bắt thân thiện cho ngư dân. Địa phương cũng chú trọng ngăn chặn từ xa các tàu cá nằm trong nhóm có nguy cơ vi phạm khai thác IUU. Các tàu cá không đủ điều kiện theo quy định pháp luật sẽ không được Ban Quản lý các cảng cá, bến cá làm thủ tục xuất cảng.

Phú Yên sắp về đích

Tại Phú Yên, sau hơn 5 năm triển khai thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU, tỉnh không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý. Cùng đó, việc chứng nhận, xác nhận nguồn gốc hải sản từ khai thác, việc ghi chép nhật ký, báo cáo khai thác hải sản, kiểm soát tàu cá ra vào cảng, sản lượng bốc dỡ tại cảng cá đã dần đi vào nền nếp, tuân thủ quy định. 

Phú Yên không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ. Ảnh: KS

Việc giám sát hoạt động của tàu cá trên biển thông qua thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá (VMS) đã mang lại hiệu quả, kịp thời cảnh báo, ngăn chặn các hành vi có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU, góp phần ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tàu cá Phú Yên khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài.

Quảng Ngãi nỗ lực gấp đôi

Cùng với cả nước, Quảng Ngãi đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về chống khai thác IUU. Tại cảng cá Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh (Thị xã Đức Phổ), hơn 4 tháng qua, ngư dân và các tiểu thương buôn bán ở cảng cá đã quen với việc cán bộ bộ đội biên phòng sử dụng loa di động tuyên truyền nội dung về phòng, chống khai thác IUU. Thông qua mô hình “Tiếng loa biên phòng tuyên truyền chống khai thác IUU” do Đồn biên phòng Sa Huỳnh triển khai, ngư dân và người nhà của ngư dân đã nắm bắt nhiều thông tin về chế tài xử phạt của các nước đối với các tàu cá vi phạm IUU; các thủ tục, giấy tờ cần thiết khi vươn khơi, bám biển. 

Các trường hợp vi phạm đều được nhắc nhở, cảnh báo và xử lý nghiêm. Ảnh: Ngọc Viên

Trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo Quảng Ngãi, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Quảng Ngãi cũng đã mở các chuyên mục để đăng tải thông tin về chống khai thác IUU. Trong đó, nhấn mạnh những cách làm hay, sáng tạo trong chống khai thác IUU của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm để nhắc nhở, cảnh báo đến ngư dân. Các thông tin liên quan đến chống khai thác IUU đều được báo Quảng Ngãi đăng tải trên mạng xã hội.

“Thẻ vàng” IUU là động lực để đổi mới nghề cá của Việt Nam theo hướng tốt hơn, có trách nhiệm hơn. Hi vọng với sự nỗ lực của Chính phủ, các cấp, ngành, từng địa phương, chủ tàu, ngư dân và mọi tầng lớp nhân dân, hành trình gỡ “thẻ vàng” IUU sẽ sớm hái “quả ngọt”.

Nguyễn Hằng

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!