T2, 06/07/2020 12:29

Hai ngư dân được đề cử “Công dân tiêu biểu” Đà Nẵng

Chưa có đánh giá về bài viết

Trong số 29 người được đề cử, để bầu chọn danh hiệu “công dân tiêu biểu” của TP Đà Nẵng nhân dịp kỷ niệm 20 năm là thành phố trực thuộc Trung ương (1997 – 2017) có hai gương mặt ngư dân. Họ là điển hình cho hàng ngàn ngư dân ngày đêm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo ở Hoàng Sa.

Ngư dân Lê Văn Chiến một trong số những gương mặt được đề cử là công dân tiêu biểu.

Ngư dân Lê Văn Chiến một trong số những gương mặt được đề cử là công dân tiêu biểu.

Dù qua nhiều biên cố, khó khăn như ông Chiến vẫn cương quyết bám biển Hoàng Sa đến cùng. Ông Chiến đã mạnh dạn vay vốn đóng tàu công suất lớn theo Nghị định 67 của Chính phủ, mua sắm trang thiết bị, ra khơi bám biển tạo công ăn việc làm, cải thiện thu nhập cho hàng chục lao động trên địa bàn. 

Ngoài thành tích bám biển, ông Chiến còn biết, đến với thành tích cứu hộ cứu nạn, giúp đỡ bạn thuyền trên biển Hoàng Sa. Ông từng cùng anh em trên tàu cá của mình cứu sống 17 thuyền viên của ngư dân quận Liên Chiểu bị cháy nổ khi đang câu mực. 

Năm 2013, tàu của ông Chiến kịp thời lai dắt tàu ĐNa 90385 của ông Hồ Tấn Phước ở phường Thanh Khê Đông bị gãy lắp, chết máy ở ngoài khơi, trên tàu có 14 thuyền viên. Năm 2014, khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển của nước ta, ông Chiến và anh em thuyền viên cùng với hàng ngàn ngư dân miền Trung kiên cường bám biển bảo vệ chủ quyền. 

Khi tàu ĐNa 90152 của bà Huỳnh Thị Như Hoa bị tàu Trung Quốc đâm chìm vào ngày 26/5/2014, tàu của ông Chiến cùng với các tàu cá khác đã kịp thời hỗ trợ, ứng cứu

Ngư dân Trần Văn Mười (39 tuổi Mân Thái, quận Sơn Trà) được biết đến là ngư dân trẻ, tiếp bước cha ông gìn giữ chủ quyền. Hiện anh có 3 tàu công suất lớn trị giá gần 30 tỷ đồng thường xuyên bám biển Hoàng Sa. Tháng 3 vừa qua, con tàu vỏ thép ĐNa 90777 có tổng mức đầu tư 18,5 tỷ đồng đóng mới theo Nghị định 67 do anh làm chủ chính thức hạ thủy. 

Con tàu dài 30,8m, rộng 7,5m, cao mạn 3,9m, mớn nước thiết kế 2,7m, tổng công suất 822CV, vận tốc đạt 10 hải lý/giờ. Đứng bên con tàu, anh nói: “Tàu này chứa được hơn 250 tấn hải sản, với hệ thống làm lạnh bằng công nghệ tiên tiến cách nhiệt PU. Tàu đủ chỗ ăn ngủ rộng rãi cho 20 bạn tàu và có thể hành nghề trên biển cả mấy tháng trời. Từ nay, tôi hết phải lo đánh bắt cầm chừng, bỏ chuyến. Thỏa chí tung hoành Hoàng Sa”… 

Ngoài ra, anh Mười còn đầu tư, mở bãi tắm Mân Thái phục vụ nhu cầu của du khách và nhân dân. Hợp tác với đối tác Hàn Quốc khai thác cá mực đá đem lại hiệu quả kinh tế cao…Với những thành tích trong làm ăn và bám biển bảo vệ chủ quyền hai ngư dân Lê Văn Chiến và Trần Văn Mười đã được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; bằng khen của Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam; bằng khen của UBND TP Đà Nẵng….

>> 20 người đạt danh hiệu Công dân Đà Nẵng tiêu biểu sẽ được tặng bằng chứng nhận, cúp danh hiệu và bằng khen của chủ tịch UBND TP kèm theo tiền thưởng là 20 triệu đồng.

Nguyễn Thành

Báo Tiền Phong

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!