Hải Phòng: Cá chết hàng loạt do nhà máy phân bón tràn chất thải

Chưa có đánh giá về bài viết

Hàng chục hộ dân có đầm nuôi trồng thủy sản ở Đình Vũ, quận Hải An, TP Hải Phòng, đã kéo đến Công ty TNHH MTV DAP phản ánh công ty này xả nước thải trong quá trình sản xuất phân bón ra môi trường làm chết thủy hải sản của họ.

Sáng 29/7, gần 20 người dân đã kéo đến trụ sở Công ty DAP thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), phản ánh, những ngày gần đây, công ty này xả thải ra môi trường khiến hàng chục ha nuôi trồng thủy sản của họ bị ảnh hưởng, có đầm cá chết hàng loạt.

Anh Nguyễn Văn Thuy cho biết: “Gia đình tôi có 30 ha nuôi trồng thủy sản ở khu vực Đình Vũ, doanh thu mỗi năm hàng tỷ đồng. Nhưng từ khi Công ty phân bón DAP xây dựng nhà máy, sản lượng thủy, hải sản thu hoạch được chỉ bằng 1/5 trước đây. Riêng đợt này tôi đầu tư 200 triệu đồng mua con giống thả nuôi trên 30 ha, bị nước thải từ nhà máy tràn vào làm chết toàn bộ”.

Cá chết hàng loạt do nhà máy phân bón tràn chất thải 

Nhà máy phân bón DAP thừa nhận có để tràn chất thải lỏng gây chết cá nhưng lượng cá chết… không nhiều

Cũng theo phản ánh của các hộ dân, đây là lần thứ ba nước thải từ nhà máy phân bón DAP tràn ra môi trường, gây thiệt hại cho người nuôi trồng thủy sản.

Trao đổi với PV về vụ việc, ông Nguyễn Văn Phiên (Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV DAP) cho biết: “Sau khi có phản ánh, chúng tôi đã mời đại diện bà con vào làm việc, cùng với người dân đi kiểm tra thực tế. Kết quả kiểm tra cho thấy có hiện tượng cá chết nhưng không nhiều, hơn nữa đây là sự cố bất khả kháng. Mấy hôm nay mưa to trên diện rộng, nước thải tràn qua bờ bao bảo vệ, chảy ra gần cửa biển nơi bà con lấy nước nuôi trồng thủy sản. Trước mắt chúng tôi đã thỏa thuận hỗ trợ người dân 147 triệu đồng, đồng thời lấy mẫu gửi cơ quan chức năng để đánh giá mức độ ô nhiễm như thế nào”.

Cá chết hàng loạt do nhà máy phân bón tràn chất thải 

Hiện tượng cá chết hàng loạt được cho là do chất thải của nhà máy phân bón làm ô nhiễm nguồn nước

Về quy trình xử lý chất thải rắn, ông Nguyễn Văn Sinh (Tổng Giám đốc công ty) khẳng định: “Do đặc thù sản xuất của công ty sản sinh ra một lượng bã thải gyps khá lớn, nhưng trong điều kiện bình thường thì không có chuyện nước thải từ bãi gyps thải trực tiếp ra ngoài. Trong những ngày qua, do hồ điều hòa thứ 4 (hồ giáp biển) có bờ kè nhỏ, bị sóng đánh nên có thể một phần nước này tràn ra cửa biển. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đầu tư xây bờ kè chắc chắn để không xảy ra tình trạng trên”.

Thu Hằng

Dân Trí

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!