Hải Phòng: Củng cố chất lượng giống thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời gian qua, Trại Thực nghiệm, sản xuất và Chuyển giao giống nông, lâm nghiệp, thủy sản chất lượng cao (thuộc Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng) liên tục đổi mới, nâng cao sản xuất, phát triển các loại giống thủy sản có chất lượng cung cấp cho thị trường, trở thành địa chỉ tin cậy của người dân trên địa bàn.

Cung ứng 10 triệu giống thủy sản/năm 

Hải Phòng là thành phố có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển nuôi trồng thủy sản (NTTS), với diện tích NTTS toàn thành phố là 12.198,5 ha. Lợi thế về hệ thống sông ngòi mật độ khá cao được hình thành bởi các hệ thống sông chính là sông Bạch Đằng, sông Đá Bạc, sông Cấm, sông Lạch Tray, sông Văn Úc, cửa sông Thái Bình… 

Nguồn cá giống của Trại cung cấp có chất lượng cao, ít dịch bệnh, mang lại thu nhập cao cho các hộ nuôi. Ảnh: TTKN Hải Phòng

Tại địa phương này, NTTS phát triển mạnh ở cả ba vùng nước ngọt, lợ, mặn với giá trị sản lượng tăng đều hàng năm, các đối tượng nuôi có hiệu quả cao như: tôm sú, TTCT, cua biển, cá biển… 

Để nâng cao hiệu quả trong NTTS, những năm qua, các đơn vị trên địa bàn TP Hải Phòng đã quan tâm, chú trọng công tác sản xuất giống thủy sản. Điển hình như Trại Thực nghiệm, sản xuất và Chuyển giao giống nông, lâm nghiệp, thủy sản cao. Đây là đơn vị cung cấp giống thủy sản có uy tín, chất lượng trên địa bàn thành phố. Trung bình mỗi năm, đơn vị cung cấp ra thị trường trên 10 triệu con giống thủy sản các loại. 

Theo Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng, Trại vừa được tổ chức lại và sáp nhập vào đơn vị. Thời gian qua, Trại có chức năng tham gia đào tạo kỹ thuật và chuyển giao công nghệ về giống thủy sản, cung ứng con giống chất lượng cao phục vụ cho NTTS và nhập nội nguồn gen, thu thập, lưu trữ nguồn gen. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tham gia duy trì giống gốc đã được đầu tư từ giai đoạn trước phục vụ sản xuất các cấp giống giai đoạn sau cũng như nghiên cứu lai tạo, sản xuất thử nghiệm, khảo nghiệm, kiểm nghiệm và phục tráng, gia hóa giống có đặc tính tốt. 

Chất lượng ổn định 

Ông Vũ Văn Vỹ, Trại trưởng Trại Thực nghiệm, sản xuất và Chuyển giao giống nông, lâm nghiệp, thủy sản chất lượng cao cho biết, hiện đơn vị đang thực hiện nghiên cứu thực nghiệm và ứng dụng các công nghệ về giống thủy sản, cụ thể như: lưu giữ nguồn gen, nhân các loại giống thủy sản thuần chủng cung cấp cho các cơ sở sản xuất giống. 

Thời gian qua, đơn vị đã hoàn thiện quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản nguồn giống, xây dựng mô hình trình diễn công nghệ sản xuất giống đã được cấp thẩm quyền công nhận, đào tạo ngắn hạn cho cán bộ nghiên cứu, sản xuất giống trong và ngoài nước theo từng dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, thực hiện phát triển giống thủy sản, tham gia sản xuất giống chủ lực phục vụ cho nuôi trồng, giữ vai trò, vị trí quan trọng đối với phát triển kinh tế thủy sản nói riêng và ngành nông nghiệp thành phố nói chung. 

Nhờ có quy trình kỹ thuật và đội ngũ cán bộ, kỹ sư có trình độ chuyên môn, các loại giống thủy sản được sản xuất tại trại luôn đảm bảo chất lượng. Được người dân đánh giá cao, ít dịch bệnh, con giống sinh trưởng tốt, nhiều hộ dân nuôi cá từ nguồn giống nhập của trại đã có thu nhập cao, góp phần phát triển kinh tế chung của thành phố. 

>> Trại Thực nghiệm, sản xuất và Chuyển giao giống nông, lâm nghiệp, thủy sản chất lượng cao có diện tích khoảng 5,78 ha với 28 ao, bể ương nuôi các loại cá giống, nuôi cá bố mẹ nước ngọt đa đạng các chủng loại như: Cá trắm cỏ, trắm đen, chim trắng, rô phi vằn, trôi, chép... 

Nam Cường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!