Hải Phòng: Di dời các hộ nuôi ngao không phép

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mới đây, UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo hoàn thành xử lý việc nuôi ngao không phép tập trung tại hai địa bàn Kiến Thụy và Hải An ngay trong năm 2022. Việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh trật tự, gây nhiều bất cập cho thành phố.

Theo Sở NN&PTNT TP Hải Phòng, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 7.000 ha khu vực ven biển với gần 300 hộ có hoạt động nuôi ngao, tập trung tại các huyện: Kiến Thụy, Dương Kinh, Đồ Sơn, Tiên Lãng, Cát Hải, Hải An.

Hiện nay, tất cả các hộ dân nuôi ngao trên khu vực biển tại Hải Phòng đều không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nuôi trồng thủy sản, không có giấy tờ giao, cho thuê đất mặt nước, giao khu vực biển theo quy định của pháp luật. Riêng tại huyện Kiến Thụy và quận Hải An, diện tích đang nuôi ngao đang chồng lấn vào các quy hoạch được duyệt (quy hoạch khoáng sản, quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam…); cản trở việc đi lại của các tàu thuyền và công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Di dời các hộ nuôi ngao không phép ở Hải Phòng. Ảnh: VC

Để đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân được tiếp tục nuôi ngao, TP Hải Phòng đã giao Sở NN&PTNT xác định được vị trí, ranh giới, diện tích khu vực biển phù hợp để nuôi nhuyễn thể tại khu vực biển huyện Tiên Lãng, diện tích khoảng 3.000 ha và đang hoàn thiện các thủ tục cần thiết để trình, duyệt theo quy định. Đối với các hộ nuôi ngao không phép, chồng lấn vào quy hoạch khoáng sản tại huyện Kiến Thụy và quận Hải An, UBND TP Hải Phòng và chính quyền hai địa phương đã nhiều lần đối thoại với các hộ dân; thông báo cho các hộ dân phải dừng hoạt động nuôi ngao không phép, thu hoạch sản phẩm và tự di dời, tháo dỡ công trình nuôi trồng thủy sản vi phạm, trả lại mặt bằng cho Nhà nước. 

Tuy nhiên, từ khi thông báo đến nay, các hộ dân đã có hơn 8 tháng để thu hoạch ngao và di dời nhưng một số hộ vẫn không chấp hành. Vì vậy, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo quận Hải An và huyện Kiến Thụy thực hiện việc giải tỏa, di dời các hộ nuôi ngao ra khỏi khu vực mỏ cát và xung quanh khu vực mỏ cát đã được cấp phép; hoàn thiện hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp vi phạm; buộc di dời, tháo dỡ công trình trong khu vực vi phạm, khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Trường hợp các hộ dân không thực hiện, tổ chức cưỡng chế thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

An Nhiên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!