Hải Phòng: Hơn 100 hộ nuôi ngao không phép sẽ bị giải tỏa

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – UBND TP Hải Phòng cho biết, hơn 100 hộ dân nuôi ngao không phép ven biển Hải Phòng nếu không tự ý di dời sẽ bị cưỡng chế giải tỏa và xử lý vi phạm hành chính, buộc khắc phục hậu quả.

Được biết, thời gian qua các hộ dân này nuôi ngao trên khu vực ven biển thuộc quận Hải An và huyện Kiến Thụy là tự phát. Ban đầu các hộ nuôi ngao với quy mô, diện tích nhỏ.

Năm 2011, UBND xã Đại Hợp (Kiến Thụy) triển khai rà soát các hộ nuôi ngao vùng ven biển huyện Kiến Thụy, tại thời điểm này, chỉ khoảng 32 hộ nuôi ngao với diện tích 147,1 ha/30 chòi trông coi. Sau đó các hộ dân tự mở rộng diện tích nuôi, lấn ra phía ngoài biển không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép; chồng lấn vào khu vực của các doanh nghiệp đã được UBND TP giao, cho thuê để khai thác cát phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố.

Vùng nuôi ngao ở Hải Phòng. Ảnh: NT

Hiện, 28 hộ nuôi ngao tại quận Hải An với diện tích 726,36 ha; 89 hộ đang nuôi ngao tại huyện Kiến Thụy với diện tích 2.557,5 ha. Các hộ nuôi ngao tại 2 khu vực trên không chỉ là người dân thường trú tại quận Hải An, huyện Kiến Thụy mà gồm nhiều hộ dân thường trú tại các tỉnh khác như: Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa…

Theo kết quả rà soát, các địa phương đều có văn bản yêu cầu các hộ dân dừng việc nuôi ngao từ trước đây nhiều năm, chỉ cho phép các hộ tiếp tục nuôi thả trên diện tích cũ tại khu vực trên đến hết vụ nuôi, nghiêm cấm việc tự ý cắm thêm lưới cây và thả thêm giống.

Thời gian tới, UBND TP Hải Phòng tiếp tục chỉ đạo UBND quận Hải An và UBND huyện Kiến Thụy thực hiện việc di dời, giải tỏa các hộ nuôi ngao trái phép ra khỏi khu vực các mỏ cát đã được UBND TP cấp phép, cho thuê theo quy định; khu vực xung quanh khu vực mỏ cát và khu vực chuẩn bị xây dựng tuyến đê biển Nam Đình Vũ (dự kiến khởi công vào tháng 10/2022).

Các địa phương này phải hoàn thiện hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ nuôi ngao không phép; buộc di dời, tháo dỡ công trình trong khu vực vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu. Trường hợp các hộ dân không thực hiện, cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!