Hải Phòng: Người nuôi hà thất thu

Chưa có đánh giá về bài viết

Những người nuôi hà tại xã Phù Long, huyện Cát Hải (Hải Phòng) đang lo lắng khi việc nuôi trồng không thuận lợi và thất thu.

Trước đây, ngư dân xã Phù Long thường khai thác hà trong tự nhiên, mỗi tháng chỉ những ngày nước cạn mới có hà để bán. Gần 10 năm trở lại đây, ngư dân nơi đây đã chuyển sang nuôi hà và năng suất cao hơn hẳn, người dân cũng chủ động hơn trong thu hoạch, không còn phụ thuộc vào thiên nhiên. Tuy vậy, thực chất quá trình nuôi gần như dựa hoàn toàn vào tự nhiên, từ nguồn giống đến thức ăn, người dân chỉ việc chọn những nơi phù hợp tại các bãi bồi ven sông, ven biển để làm giàn và treo vỏ hà đã được cạo sạch. Sau đó chờ những con nước thủy triều đem theo ấu trùng hà vào bãi bám vào và khi đã lớn thì thu hoạch.

Ảnh minh họa (ST)

Nguồn thu từ hà khá cao, nếu được mùa, mỗi dây hà có thể thu được từ 4 – 5 kg phần ruột sau khi đã tách vỏ, đem bán có thể thu về trung bình khoảng 120.000 đồng/kg. Với nhiều người, nuôi hà đã được xem là nghề chính và mang lại kinh tế cho gia đình.

Tuy nhiên, gần đây việc nuôi hà của ngư dân ở đây gặp khó khăn, đặc biệt năm nay, người nuôi hà thất thu vì tỷ lệ bám ít và bị gầy hơn hẳn. Vấn đề này vẫn chưa rõ nguyên nhân. Ông Nguyễn Hoài Giao, Chủ tịch UBND xã Phù Long, cho biết: Hiện tại, trên địa bàn xã có khoảng 60 – 70 hộ nuôi hà, năm nay hà mất mùa như phản ánh là đúng, tuy nhiên hiện tại chưa có cơ sở nào để đánh giá thực trạng, nguyên nhân tại sao lại vậy.

Trước thực tế ngày càng khó khăn trong việc nuôi hà, người dân làm nghề này tại xã Phù Long đều bày tỏ mong muốn được chuyển đổi nghề để ổn định hơn.

Hải Linh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!