Hải Phòng: Quy hoạch gần 1.900 ha nuôi ngao tại huyện Tiên Lãng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Để hài hòa giữa việc di dời, giải tỏa các hộ nuôi ngao, UBND TP Hải Phòng đề nghị các hộ dân đã và đang nuôi ngao tại khu vực biển Hải An, Kiến Thụy, Tiên Lãng có nhu cầu nuôi ngao tiếp thì đăng ký với UBND các xã, phường nơi thường trú, thời hạn đăng ký đến hết ngày 15/12/2022.

UBND TP Hải Phòng thống nhất quy hoạch khu vực nuôi nhuyễn thể (nuôi ngao) tại huyện Tiên Lãng, với diện tích khoảng 1.900 ha; thời gian quy hoạch đến năm 2030. Diện tích này được chia thành 2 khu vực. Trong đó, khu vực 1 phục vụ các cá nhân phải chuyển đổi từ nghề khai thác ven bờ sang nuôi trồng thủy sản hoặc thường trú trên địa bàn mà nguồn sống chủ yếu dựa vào thu nhập từ nuôi trồng thủy sản được UBND cấp xã nơi thường trú xác nhận; diện tích từng bãi nuôi không quá 1 ha/1 cá nhân có nhu cầu.

Ảnh: VC

Khu vực 2 phục vụ các cá nhân từng nuôi ngao ở các khu vực khác; diện tích từng bãi nuôi là 10 ha/cá nhân có nhu cầu. Theo Sở NN&PTNT TP Hải Phòng, khu vực này đã được nuôi ngao thử nghiệm và cho hiệu quả tốt.

Trước đó, TP Hải Phòng đã di dời, giải tỏa khu vực nuôi ngao tự phát trên vùng biển tại các huyện Kiến Thụy, Tiên Lãng và quận Hải An. Đây đều là những trường hợp nuôi ngao không phép, tồn tại trong thời gian dài, diện tích nuôi chồng lấn với các mỏ cát đã được quy hoạch. Việc các hộ tự ý quây khu vực nuôi ngao đã làm phát sinh nhiều tranh chấp, mâu thuẫn, gây mất an ninh trật tự địa phương, cản trở việc đi lại của các tàu thuyền và công tác khảo sát, thăm dò, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Đại diện các ban ngành TP Hải Phòng cho biết, thành phố sẽ ưu tiên xét duyệt hồ sơ nuôi ngao tại khu vực quy hoạch đối với các hộ chấp hành việc di dời nuôi ngao tại vùng biển quận Hải An và huyện Kiến Thụy. Căn cứ vào điều kiện cụ thể nuôi của từng hộ để xem xét, phân tích, đánh giá và quan tâm, ưu tiên sắp xếp cho các hộ vào đây nuôi ngao cho trật tự và đảm bảo các quy định, trật tự về mặt thủ tục cũng như thực hiện các nghĩa vụ đối với nhà nước.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!