Hải Phòng: Tranh chấp đầm nuôi tôm, một nam thanh niên bị bắn

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 7.8, một lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho biết, cơ quan này đang phối hợp cùng các lực lượng chức năng điều tra vụ nổ súng làm bị thương một nam thanh niên tại khu vực cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng tối 5.8.

Vợ chồng anh Đặng Văn Như tại chòi canh tôm. Ảnh: CTV

Vợ chồng anh Đặng Văn Như tại chòi canh tôm. Ảnh: CTV

Nạn nhân là Nguyễn Thế Anh (33 tuổi, trú tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng) cho biết: Tối 5.8, anh và hai người bạn ra chòi canh đầm của anh Đặng Văn Như (33 tuổi, cùng địa chỉ với anh Thế Anh) để trông coi thay vợ chồng anh Như. Đến khoảng 21h25, anh thấy một nhóm đối tượng đi xe máy đến cống Rộc rồi bỏ xe lại, đi bộ đến gần chòi canh, nổ súng tấn công những người trong chòi. Ngay sau khi súng nổ, anh Thế Anh đã chạy vào chòi, các đối tượng vẫn tiếp tục nổ súng. Do được chiếc xe máy đỗ cạnh giường che chắn nên nạn nhân chỉ bị thương nhẹ vào vai và lưng, còn lại đạn găm vào chiếc xe máy.

Sau khi nổ súng, nhóm đối tượng đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Ngay sau đó, công an đã có mặt tại hiện trường, thu giữ được nhiều mảnh đạn chì nghi từ súng hoa cải.

Theo anh Đặng Văn Như, người đang canh tác đầm tôm cho biết: Năm 2014, anh có thuê 5ha đầm từ ông Vũ Văn Luân (xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng) để nuôi trồng thủy sản (hợp đồng không có xác nhận của chính quyền địa phương). Thời gian gần đây, một số đối tượng tự nhận là thuê diện tích đầm trên của ông Nguyễn Văn Phao (trú tại xã Vinh Quang, Tiên Lãng), yêu cầu gia đình anh Như phải để lại đầm cho họ canh tác, đe dọa phá hoại tài sản của anh Như, sau đó thì xảy ra vụ bắn súng như trên.

Còn theo điều tra sơ bộ ban đầu của lực lượng chức năng, năm 1994, UBND huyện Tiên Lãng giao cho ông Nguyễn Văn Phao canh tác 15 ha đất bãi bồi ven biển thuộc xã Vinh Quang, đến năm 2009 là hết hạn.

Đến hạn, khi huyện Tiên Lãng yêu cầu ông Phao không canh tác trên diện tích đầm trên để bàn giao mặt bằng cho nhà nước quản lý, thì ông Phao lại chuyển nhượng phần đầm này cho ông Vũ Văn Luân (không được cơ quan chức năng chứng thực). Đến năm 2010, ông Luân lại cho ông Phao thuê lại 6ha.

Năm 2014, cả hai ông Phao và Luân đều làm đơn đề nghị huyện Tiên Lãng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đầm trên cho mình. Khi chưa có câu trả lời dứt khoát từ chính quyền thì cũng trong năm 2014, ông Vũ Văn Luân làm hợp đồng cho anh Đặng Văn Như thuê để nuôi trồng thủy sản.

Đầu năm 2017, ông Nguyễn Văn Phao cũng làm hợp đồng cho anh Nguyễn Văn D thuê phần đầm trùng với phần diện tích anh Như đanh canh tác.

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Hoàng Hoan

Báo Lao Động

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!