Hạn nặng, Mỹ chở 30 triệu con cá hồi ra biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Đợt hạn hán kỷ lục ở bang California – Mỹ khiến mực nước con sông Sacramento và các nhánh của nó xuống thấp đến mức báo động. Các nhà bảo tồn động vật hoang dã đang lên kế hoạch vận chuyển 30 triệu con cá hồi ra Thái Bình Dương bằng xe tải thay vì để chúng tự lực cánh sinh.

Ông Steve Martarano, phát ngôn viên của Cục Động vật hoang dã và Cá (FWS – Mỹ), nói: “Mang cá hồi ra biển bằng phương tiện vận chuyển không phải là việc chúng tôi thường làm và cũng không muốn điều đó xảy ra. Nhưng đây là cách tốt nhất để giữ cho quần thể cá hồi không bị suy giảm”.

Thông thường vào giữa tháng 4 và tháng 6, người ta để cá hồi từ các trại cá giống nhân tạo ở lưu vực sông Sacramento tự di chuyển theo các nhánh sông ra Thái Bình Dương. Sau 3 năm, những con cá hồi sống sót sẽ ngược dòng trở về các trại giống để đẻ trứng.

 Vào mùa sinh sản, cá hồi sẽ ngược dòng về

Vào mùa sinh sản, cá hồi sẽ ngược dòng về “quê hương” để đẻ trứng. Ảnh: Urban Times

Vào năm nay, do hạn hán kéo dài nên FWS đành tính đường đưa 30 triệu con cá hồi lên những chiếc xe tải 18 bánh trong môi trường nước sông dưới 60oF (khoảng 15oC) và đi liên tục 5 tiếng đồng hồ tới vịnh San Francisco, sau đó thả chúng vào các lồng lưới quây sẵn trên biển. Những lồng này được kéo ra biển, để cá hồi thích ứng với môi trường mới trước khi thả chúng ra hoàn toàn.

Tuy nhiên, cách làm này có thể khiến những con cá hồi không nhận biết được phương hướng và mất tích trên đường quay trở về trại giống.

Phần lớn cá hồi California được nuôi ở 4 trại giống thuộc lưu vực sông Sacramento nhằm khôi phục lại môi trường sống của chúng. Một số lượng nhỏ được phát triển ở trại nuôi cá thuộc hệ thống sông Klamath nằm xa hơn về phía Bắc.

Số cá hồi lớn nhất mà FWS từng chở ra biển là khoảng 9,1 triệu con, sinh sản từ 3 trại giống ở sông Sacramento. Trại giống còn lại nuôi khoảng 12 triệu cá hồi con nhưng do nước sông đầy đủ nên không cần dùng xe chở mà để chúng tự bơi ra biển.

California đã khô hạn liên tiếp 3 năm nay, đe dọa ảnh hưởng nửa triệu mẫu đất trồng trọt và gây thiệt hại hàng tỉ USD về mặt kinh tế.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

nld.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!