T4, 06/07/2022 10:06

Hãng cá rô phi giống đạt chứng nhận SPF đầu tiên trên thế giới

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – GenoMar vừa trở thành nhà sản xuất cá rô phi giống đầu tiên trên thế giới được Cơ quan nghề cá và nguồn lợi thuỷ sản (BFAR) của Philippines cấp chứng nhận công bố tình trạng sạch bệnh (SPF).

Cơ sở sản xuất cá bố mẹ và giống hạt nhân của GenoMar được đặt tại Đại học bang Central Luzon ở Philippines. Tại đây, công ty đã tiến hành chương trình nhân giống cá rô phi từ năm 1999 và vừa được cấp chứng nhận SPF. Các quần thể cá rô phi được chọn lọc gen di truyền sẽ được nuôi tại cơ sở để tiếp tục nhân giống và phân phối tới các trại nuôi cá rô phi tại châu Á và Mỹ Latinh. 

Cơ sở được cấp chứng nhận SPF của GenoMar tại Philippines. Ảnh: GenoMar

Quá trình chứng nhận bắt đầu cách đây 3 năm và trải qua các cuộc đánh giá thường xuyên. Các mẫu cá được thu thập và phân tích bằng phương pháp PCR theo hướng dẫn của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) để đáp ứng các tiêu chuẩn của chứng nhận sạch bệnh. 

  Ông Luz G. Pineda, Giám đốc quản lý giống cá rô phi khu vực châu Á – Thái Bình Dương của GenoMar cho biết: “Duy trì sức khỏe tối ưu cho cá rô phi là ưu tiên hàng đầu của GenoMar và là một phần không thể tách rời trong chiến lược đạt chứng nhận sạch bệnh SPF của công ty”. Ông Alejandro Tola Alvarez, Giám đốc điều hành trụ sở chính GenoMar tại Na Uy khẳng định chứng nhận SPF đã chứng minh nỗ lực của GenoMar suốt nhiều năm qua và là thành tích đáng tự hào của toàn thể công ty. 

Chứng nhận SPF của GenoMar bao gồm hàng loạt mầm bệnh do virus phổ biến nhất trong ngành nuôi cá rô phi trên toàn thế giới hiện nay: TiLV (dịch bệnh do virus Tilapia Lake); VER (hoại tử thần kinh, có tên khác là VNN) và bệnh hoại tử thận lách. Chương trình an toàn sinh học và giám sát của GenoMar và các cơ sở sản xuất được đánh giá thường xuyên bởi Cơ quan Dịch vụ thú y thuộc BFAR để duy trì chứng nhận SPF. 

Rô phi là đối tượng cá nuôi quan trọng với tổng sản lượng năm 2020 hơn 6 triệu tấn. Nghề nuôi cá rô phi ngày càng hiệu quả hơn nhờ chọn lọc di truyền. GenoMar đã sản xuất giống cá rô phi dòng GIFT qua Chương trình chọn lọc giống hợp tác quốc tế do Akvaforsk, Na Uy quản lý tại Munoz Philippines vào năm 1988. GenoMar hiện thuộc quyền quản lý của tập đoàn EW Group của Đức từ năm 1997. EW Group cũng sở hữu hãng cá hồi giống AquaGen đang hoạt động tại Na Uy và Scotland. 

Dũng Nguyên

Theo Thefishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!