T2, 06/07/2020 09:52

Hàng ngàn con cá chết – Hồ Trúc Bạch thối nồng nặc

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ gần một tuần nay, mặt hồ Trúc Bạch (Hà Nội) xuất hiện hiện tượng hàng ngàn con cá chết nổi trắng mặt hồ, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Theo ghi nhận của phóng viên, vào sáng 3/7, mặt hồ Trúc Bạch (quận Tây Hồ, Hà Nội) hàng nghìn con cá chết trắng, bám dày đặc xung quanh bờ kè hồ. Đặc biệt theo hướng gió, cá chết được đẩy dồn hết về phía đường Thanh Niên. Mùi tanh, thối bốc lên nồng nặc, người đi đường ngang qua đây cũng có thể cảm nhận được.

Hàng ngàn con cá chết dạt vào bờ với rác thải, bốc mùi hôi nồng nặc.

“Tôi ngày nào cũng đi bộ ở đây, nhưng không hiểu sao từ mấy ngày nay cá chết nổi trắng mặt hồ. Sau mỗi đêm, hàng ngàn xác cá lại dạt hết vào bờ, bốc mùi tanh, thối nồng nặc. Chúng tôi giờ cũng chẳng dám đi bộ ở phía hồ này nữa, mà chuyển sang phía hồ Tây cho đỡ mùi”, ông Phạm Huy Bình nhà ở phố Quán Thánh, thường đi bộ buổi sáng ở đây cho biết.

Thấy cá chết nổi nhiều, nhiều người dân sông khu vực gần đó đã ra vớt cá chết về làm thức ăn chăn nuôi, hoặc làm phần bón cho cây. Ông Nguyễn Văn Bình nhà ở Quảng Bá (quận Tây Hồ, HN) đang vớt cá chết ở hồ cho biết: “Chỉ mới vớt một lúc buổi sáng, nhưng tôi đã vớt được hơn 5 tạ cá chết, loại này chỉ đem về để làm phân bón cho quất thôi. Còn vài người nữa cũng đi vớt cá như tôi”.

Theo một số người dân phản ánh, có thể do môi trường nước hồ quá ô nhiễm dẫn đến hiện tượng này. Mỗi ngày ước tính có đến hàng tạ cá chết tại đây.

“Nước hồ bẩn thế không biết bao nhiêu rác rưởi thì cá nào sống được. Từ mấy ngày nay, mùi tanh nồng bốc lên khó chịu lắm. Không biết đến khi nào thì nước hồ được cải thiện, may ra mới đỡ được”, bà Phạm Thị Loan sống tại phố Trúc Bạch nói.

Đây không phải là lần đầu hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra ở hồ này, trước đó, vào tháng 6/2009, hiện tượng cá chết bất thường cũng đã xảy ra. Khi đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cử người xuống thị sát, lấy mẫu để xét nghiệm.

Theo kết quả phân tích chất lượng nước hồ Trúc Bạch của Sở TN&MT: Hàm lượng oxy hòa tan nhỏ hơn quy chuẩn 5 lần; Hàm lượng nhu cầu oxy hóa (BOD5) vượt 3 lần; Hàm lượng COD vượt 1 lần; Hàm lượng Amoni vượt 3 lần; Hàm lượng Photpho tổng vượt 1 – 3 lần và hàm lượng Coliform vượt từ 30,7 đến 613 lần quy chuẩn cho phép.

Dọc bờ hồ phía đường Thanh Niên nổi đấy cá chết.

Xác cá với rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt hồ.

Nhiều xác cá được vớt lên rơi vãi ra vỉa hè, trở thành miếng mồi ngon cho ruồi nhặng.

Ông Bình đang vớt cá về để làm phân bón cây.

Hằng ngày, có cả chục người ra vớt cá về để làm thức ăn chăn nuôi hoặc phân bón.

Theo Lao Động

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!